Vui chơi - Giải trí

“Ngày hội non sông thống nhất” tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất”.

Hoạt động điểm nhấn là tái hiện chợ phiên vùng cao với chủ đề “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng”. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao đến từ tỉnh Cao Bằng…

Đến “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc trong dịp này, du khách được trải nghiệm không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc, nơi mua bán, trao đổi hàng hóa và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hóa dân tộc; trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố chúc tụng chia vui, chàng trai người Mông say sưa với những điệu khèn, không gian đồng bào Tày, Nùng hát sli, lượn,… hát giao duyên khi chơi chợ, đồng bào dân tộc giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải, làm hương, nghề in sáp ong…

Du khách trải nghiệm dập hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc Mông tại chợ phiên vùng cao

Đồng bào dân tộc Mông sẽ giới thiệu nghệ thuật khèn Mông đặc sắc. Đồng bào Dao Tiền sẽ giới thiệu nghề thủ công truyền thống in sáp ong trên vải với quy trình khắt khe và kỹ thuật của người phụ nữ Dao tỉ mẩn, khéo léo, sáng tạo để tạo nên những họa tiết hoa văn tinh xảo, tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, giản dị của người phụ nữ Dao bao đời nay. Đồng bào dân tộc Nùng giới thiệu nghề làm hương truyền thống. Đồng bào dân tộc Lô Lô sẽ tái hiện Lễ hội cầu mưa độc đáo – một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh đồng thời gắn kết cộng đồng và chia sẻ những điều tốt đẹp trong cuộc sống của người Lô Lô.

Bên cạnh đó, du khách sẽ được thưởng thức chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” và trò chơi dân gian như đánh quay (tu lu), đánh yến, ném còn, đu dây… mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Ngoài ra còn có các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc của 16 cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

V.H

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *