Lễ hội

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Chùa Tây Phương và Chùa Thầy

Ngày 20/4, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cùng đoàn công tác của Sở đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị lễ hội Chùa Tây Phương (huyện Thạch Thất) và lễ hội Chùa Thầy (huyện Quốc Oai) năm 2023.

Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất – Phó Ban tổ chức lễ hội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp và báo cáo với đoàn công tác Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về tình hình chuẩn bị các điều kiện tổ chức lễ hội Chùa Tây Phương năm 2023.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kiểm tra công tác chuẩn bị lế hội Chùa Tây Phương.

Theo đó, Lễ hội Chùa Tây Phương năm 2023 được tổ chức trong 10 ngày, từ 20 đến 29/4 (tức ngày 1 đến 10/3 năm Qúy Mão). Đây là dịp để quảng bá du lịch văn hóa tâm linh của huyện Thạch Thất nên công tác tổ chức lễ hội năm nay được chỉ đạo chặt chẽ, chu đáo, bài bản. Phần lễ có các nghi lễ truyền thống. Phần hội có các chương trình nghệ thuật múa lân rồng, biểu diễn trống hội, chương trình ca múa nhạc, múa rối nước của phường rối xã Bình Phú, phường rối xã Thạch Xá; các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giới thiệu sản phẩm của các làng nghề như: Đồ gỗ mỹ nghệ xã Canh Nậu, Cơ kim khí Phùng Xá, Nhà kẻ chuyền gỗ Hương Ngải; quạt Chàng Sơn; mây giang đan Bình Phú, chuồn chuồn tre, chè lam, bánh tẻ Thạch Xá, chè kho Đại Đồng,… Công tác chuẩn bị cho lễ khai hội diễn ra đúng tiến độ và cơ bản hoàn tất.

Sau khi ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị lễ hội Chùa Tây Phương của huyện Thạch Thất, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh đề nghị huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tôn vinh nét đặc sắc của di tích và lễ hội Chùa Tây Phương tới đông đảo người dân, thu hút du khách trong và ngoài huyện về tham dự lễ hội; chú trọng công tác bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường… tất cả vì một lễ hội trang trọng, văn minh, an toàn và tiết kiệm, tạo được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách./.

Tại huyện Quốc Oai, sau khi làm việc với lãnh đạo huyện, các ban ngành chức năng và kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Chùa Thầy, Chương trình hành trình du lịch văn hoá lịch sử Chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội năm 2023 và công bố Quyết định công nhận “Điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy” năm 2023 của huyện Quốc Oai.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Chùa Thầy.

Phó Giám đốc Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh: Năm 2023, huyện Quốc Oai là một điểm du lịch được Sở Du lịch Hà Nội chọn để tổ chức điểm du lịch và Chương trình hành trình du lịch. Thông qua 2 sự kiện này sẽ giúp huyện Quốc Oai thu hút được đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước về tham quan du lịch trên địa bàn.

“Huyện cần rà soát lại toàn bộ công việc liên quan và hoàn thiện trong thời gian sớm nhất. Trong đó cần chú trọng bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19. Cần tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong dịp diễn ra lễ hội… tạo được ấn tượng tốt đẹp cho du khách đến với Quốc Oai. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức tốt công tác trang trí trực quan tại địa điểm tổ chức lễ hội, Chương trình hành trình du lịch văn hoá lịch sử Chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội năm 2023 và công bố Quyết định công nhận “Điểm du lịch di tích Quốc gia đặc biệt Chùa Thầy” năm 2023. Đặc biệt, việc tổ chức các hoạt động lễ hội phải được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định và tất cả vì một lễ hội trang trọng, văn minh, an toàn và tiết kiệm” – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao Hà Nội đề nghị.

Văn Lâm