Văn hóa cơ sở

Phúc Thọ phát huy hiệu quả hoạt động của các thiết chế văn hóa, thể thao

Nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, góp phần chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, huyện Phúc Thọ chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao các cấp, từng bước phát huy hiệu quả hoạt động của thiết chế văn hóa ở cơ sở.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ có 163 thôn, tổ dân phố. Năm 2023, toàn huyện có 166 nhà văn hoá, nhà hội họp; 21/166 nhà văn hóa, khu thể thao thôn, tổ dân phố đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; có 21 sân chơi thể thao xã, thị trấn, 21 điểm bưu điện văn hoá xã. Ngoài ra, tại các thôn, tổ dân phố còn tận dụng sân nhà văn hóa, sân đình, nhà tập đa năng tại các trụ sở cơ quan, trường học, các khu vực đất trống để tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày tại cơ sở. Các công trình trên thường xuyên tổ chức hoạt động và đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, TDTT, hội họp của Nhân dân tại các thôn, làng, cụm dân cư góp phần nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân trong huyện.

Các giải bóng chuyền hơi, cầu lông, dưỡng sinh… được tổ chức thu hút đông đảo Nhân dân tham gia.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, khai thác và phát huy hiệu quả hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn được huyện Phúc Thọ được thực hiện khá tốt. UBND huyện đã kịp thời phổ biến và triển khai thực hiện các Nghị định, văn bản của UBND thành phố đến cán bộ, công chức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn địa phương. Các hạng mục đều được duy tu, sửa chữa đáp ứng tổ chức thường xuyên, hiệu quả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các kỳ họp lớn của huyện. Huyện Phúc Thọ đã tổ chức rà soát sửa chữa, cải tạo và xây dựng các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố trên địa bàn đảm bảo các thôn, tổ dân phố đều có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng. Thực hiện đầu tư lắp đặt trang trí khánh tiết, âm li, loa đài, bàn ghế tại các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; ban hành kế hoạch sửa đổi, bổ sung quy ước xây dựng làng văn hóa và nâng cao hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn;… Huyện đã đầu tư xây dựng mới 02 Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Võng Xuyên và Tam Hiệp theo hướng đồng bộ, đa năng, đầy đủ trang thiết bị, chỉ đạo thành lập Ban Chủ nhiệm quản lý. Đối với 19 xã, thị trấn còn lại hiện nay đều đã có Hội trường đa năng của UBND xã và tận dụng quỹ đất trống làm sân thể thao để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và hoạt động thể thao. Hàng năm xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động, thu chi và tổ chức thực hiện, hạch toán và quản lý qua ngân sách UBND xã…

Các thiết chế văn hóa trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư.

Với hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở được đầu tư cơ bản, đến nay 100% thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Phúc Thọ đã thành lập được các CLB văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và từng bước hoạt động đi vào nền nếp. Hàng năm tổ chức Liên hoan các CLB văn nghệ thôn, tổ dân phố, giải bóng chuyền hơi, cầu lông, dưỡng sinh… thu hút đông đảo Nhân dân tham gia. Qua các năm, huyện đều xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai và hướng dẫn các hoạt động văn hóa thể thao xuống cơ sở. Các hoạt động văn hóa văn nghệ quần chúng được tổ chức phục vụ sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân các dịp lễ Tết và các ngày kỷ niệm lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong điều kiện phát triển kinh tế hiện nay rất nhiều hình thức tổ chức dịch vụ văn hóa giải trí ra đời, dẫn đến việc thực hiện các chức năng của các thiết chế văn hóa,thể thao ngày càng kém hiệu quả, chất lượng hoạt động chưa cao. Việc quản lý, khai thác, tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao cơ sở vẫn còn hạn chế. Trong thời gian tới, huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục quan tâm để đầu tư trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí tổ chức hoạt động nhằm phát huy tốt hệ thống thiết chế văn hóa; phát động các phong trào, tổ chức nhiều mô hình văn hóa văn nghệ, CLB để người dân tham gia; tăng cường bồi dưỡng cho cán bộ văn hóa từ huyện đến cơ sở, chú trọng công tác vận động xã hội hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia đầu tư, sáng tạo, hoạt động và hưởng thụ các giá trị văn hóa.

PT