Văn hóa cơ sở

Phúc Thọ: Tổ chức nhiều hoạt động văn hoá – nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão 2023

Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), mừng Xuân Quý Mão – 2023, huyện Phúc Thọ đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết cho bà con Nhân dân. Qua đó, tạo không khí vui tươi phấn khởi, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa nghệ thuật trong Nhân dân.

Nhiều địa phương tổ chức Giải bóng đá thanh niên xuân Quý Mão 2023.

Năm nay, Tết Dương lịch 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão gần nhau nên các hoạt động Văn hoá – Thông tin – Thể thao mừng Đảng, mừng xuân tiếp nối nhau diễn ra phong phú, góp phần lan tỏa không khí rộn ràng, vui tươi đến các tầng lớp Nhân dân. Dịp Tết Nguyên đán, huyện đã thay mới 07 cụm pano lớn, 8 cụm mô hình di động, 120 baner, 20 băng rôn, 120 phướn, 04 lồng Hồng kỳ và các loại cờ Hồng kỳ, cờ Đảng, cờ Tổ quốc… tại khu vực trung tâm huyện và dọc tuyến đường Lạc Trị; tuyên truyền 45 tin bài trên cổng thông tin điện tử của huyện và trên hệ thống Đài Truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Trung tâm VHTT&TT huyện xây dựng chương trình phát thanh Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; hướng dẫn các xã, thị trấn tuyên truyền, trang trí trực quan tại trụ sở cơ quan đơn vị, nhà văn hoá các thôn, tổ dân phố tạo cảnh quan sạch đẹp đón Tết; tổ chức 03 buổi biểu diễn chương trình văn nghệ chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023) tại xã Liên Hiệp, Xuân Đình và Phúc Hòa. Các chương trình đã thu hút được đông đảo Nhân dân đến xem và cổ vũ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho bà con trong dịp Tết đến Xuân về. Đêm giao thừa, trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Huyện tổ chức bắn pháo hoa tại sân vận động Trung tâm, góp phần tạo không khí sôi nổi, hào hứng đón năm mới cho Nhân dân.

Sôi động các trò chơi dân gian dịp Tết Nguyên đán tại một số địa phương.

Trên địa bàn huyện, không khí đón xuân năm nay rất rộn ràng bởi các hoạt động thể thao, các trò chơi dân gian được tổ chức như bóng chuyền hơi, bóng đá nam, thi bắt vịt, vật dân tộc, biểu diễn văn nghệ,… Tại Nhà văn hóa thôn Hiệp Thuận 2, xã Hiệp Thuận, Trung tâm VHTT&TT huyện Phúc Thọ phối hợp với UBND xã tổ chức giải Teakwondo mở rộng cho mọi lứa tuổi và cân nặng. Trải qua các vòng thi đấu, BTC đã tìm ra 48 VĐV xuất sắc để trao giải, trong đó có 12 HCV; 12 HCB và 24 HCĐ. Đây vừa là hoạt động vui xuân, vừa là dịp để CLB có thể đánh giá năng lực của mỗi vận động viên, từ đó tìm kiếm những hạt nhân nòng cốt phục vụ thi đấu cấp thành phố và quốc gia đạt hiệu quả cao nhất.

Sáng mồng 3 Tết Quý Mão, tại sới vật trường THCS Liên Hiệp, ĐU-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Liên Hiệp khai mạc giải Vật dân tộc mừng Đảng, mừng xuân Quý Mão 2023. Tham dự giải có 35 đô vật thi đấu ở các hạng cân. Các đô vật đã biểu diễn kỹ thuật đặc sắc của bộ môn vật dân tộc, giới thiệu nét đẹp của môn thể thao truyền thống, từ đó khuyến khích việc giữ gìn, bảo tồn môn thể thao truyền thống của dân tộc tích và cổ vũ, phát triển bộ môn vật dân tộc ở địa phương, thúc đẩy phong trào tập luyện môn vật dân tộc trong thanh thiếu niên.

Mừng thọ người cao tuổi – Nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nhiều đoàn thanh niên các xã, thị trấn tổ chức khai mạc Giải bóng đá thanh niên xuân Quý Mão 2023, thu hút đông đảo các cầu thủ và Nhân dân đến tham gia và cổ vũ. Tết đến xuân về cũng là dịp nhiều địa phương tổ chức Lễ mừng thọ các cụ tuổi tròn với nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi của gia đình và cộng đồng. UBND huyện và các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động Tết trồng cây nhớ Bác xuân Quý Mão 2023. Tổng số cây trồng trong Lễ phát động của các xã, thị trấn là 868 cây, tập trung trồng ở các nơi công cộng, trường học, các nhà văn hóa thôn, nghĩa trang liệt sỹ,… HU, HĐND, UBND huyện, MTTQ, các ban, ngành huyện; doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức các đoàn thăm và tặng 35.901 suất quà, trị giá trên 19,5 tỷ đồng tới người cao tuổi, người có công, đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… trên địa bàn. Song song với đó, huyện có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, thể thao; ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực, hoạt động mê tín dị đoan,…

Những hoạt động được tổ chức dịp Tết đến, xuân về trên địa bàn huyện góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo khí thế, niềm tin, cổ vũ động viên các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng trong năm 2023.

Thu Huyền