Văn hóa cơ sở

Phường Thạch Bàn, quận Long Biên ra mắt bức tranh tường khổ lớn mô tả nghi lễ Kéo co ngồi

Ngày 19/10/2023, Tiểu ban quản lý di tích (QLDT) Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh phường Thạch Bàn, quận Long Biên và cụm dân cư tổ dân phố số 3, 4, 5, 6,7 của phường đã tổ chức ra mắt bức tranh tường khổ lớn mô tả nghi lễ Kéo co ngồi – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận và mô hình Cụm di tích “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An ninh, an toàn”.

Ông Ngô Quang Khải – Trưởng Tiểu ban quản lý di tích  Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh mô tả quy trình hình thành Nghi lễ Kéo co ngồi qua từng bức tranh – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Ngô Quang Khải – Trưởng Tiểu ban Quản lý di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh cho biết: Bức tranh tường khổ lớn mô tả nghi lễ Kéo co Ngồi – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận do Tiểu ban Quản lý di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh cùng Nhân dân cụm dân cư số 3, 4, 5, 6, 7 thực hiện. Để hoàn thành bức tranh tường, ngoài nguồn kinh phí xã hội hóa, Ban tổ chức đã huy động hơn 100 người với hơn 30 ngày công đóng góp.

Các đại biểu dự gắn biển công trình bức tranh tường chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Bức tranh tường có kích thước 100m2 gồm 08 ô tranh nhỏ mô tả quá trình hình thành “trò kéo co ngồi”, từ sự tích lấy nước tại giếng cổ ở làng, trai các mạn Đìa, mạn Đường và mạn Chợ giành nhau quang và thúng nước…cho đến khi trò kéo co ngồi trở thành một nghi lễ không thể thiếu vào ngày hội Đền Trấn Vũ 3/3 âm lịch hàng năm.

Bức tranh tường lớn chạy dài – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Bởi tính truyền thống và độc đáo của nghi lễ kéo co ngồi, ngày 19/12/2014, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đã ban hành quyết định số 4205/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận nghi thức “Kéo co ngồi” đền Trấn Vũ là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tháng 12/2015, “Nghi lễ và trò chơi kéo co” của 4 quốc gia châu Á là Campuchia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo hồ sơ đề nghị của Việt Nam, “Nghi lễ và trò chơi kéo co” ở 4 tỉnh: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó có “Kéo co ngồi” đền Trấn Vũ – phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.

Những hình ảnh độc đáo của nghi lễ Kéo co ngồi được miêu tả trên bức tranh tường – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Cũng trong ngày 19/10/2023, Cụm di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh đã tổ chức gắn biển mô hình ‘Cụm di tích Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An ninh, an toàn”. Tiểu ban Quản lý di tích đã thực hiện sơn sửa, chỉnh trang lại một số hạng mục phụ trợ, trồng và trang trí hơn 50 chậu hoa tại di tích, bố trí các thiết bị và tiêu lệnh chữa cháy, xã hội hóa lắp camera an ninh tại di tích.

Ra mắt mô hình Cụm di tích “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An ninh, an toàn” tại Đền Trấn Vũ – Ảnh: Cổng TTĐT Long Biên

Mô hình bức tranh tường và “Cụm di tích Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An ninh, an toàn” tại Cụm di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh, phường Thạch Bàn là những hoạt động thiết thực được các cụm dân cư và các di tích thực hiện hưởng ứng nội dung triển khai, phát động của Đảng ủy – UBND phường nhằm tạo môi trường cảnh quan trên địa bàn ngày càng khang trang, sạch đẹp, thực hiện theo chủ đề năm: Chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, chào mừng 20 năm thành lập quận Long Biên.

Minh Thoa