Văn hóa cơ sở

Quận Ba Đình phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn

Sáng 12/4, UBND quận Ba Đình tổ chức phát động đợt thi đua cao điểm và triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, 62 năm thành lập quận, 62 năm thành lập Đảng bộ quận; 980 năm thành lập Thập Tam Trại.

Tại Hội nghị, đồng chí Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, với quyết tâm xây dựng và phát triển quận Ba Đình vươn lên một tầm vóc mới, hằng năm, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt, việc tốt”. Hiệu quả thiết thực của các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt việc tốt” đã ra tạo động lực và giá trị to lớn, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của của quận trong những năm qua suốt chiều dài 62 năm từ khi thành lập quận đến nay.

Năm 2023, tình hình kinh tế – xã hội của Thủ đô Hà Nội nói chung và quận Ba Đình nói riêng tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tình hình kinh tế-chính trị trên thế giới. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2023, phát huy những thành tích đã đạt được của năm 2022, đó là: Đảng bộ quận được Thành ủy khen thưởng là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, UBND quận được xếp thứ nhất trong trong trào thi đua của các quận Trung tâm Thành phố, được nhận Cờ thi đua của UBND Thành phố. Cải cách hành chính vươn lên thứ 8 Thành phố, giáo dục và đào tạo đứng thứ 3 Thành phố; duy trì bền vững kết quả không có hộ nghèo và hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo trên địa bàn. Tổng thu ngân sách nhà nước qua 3 tháng đầu năm 2023, đạt 33,8%, chỉ tiêu giao nhận quân đạt 100%; an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, trật tự đô thị được tập trung thực hiện tốt, bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp và hiện đại. Các hoạt động văn hóa – xã hội được triển khai đồng bộ, rộng khắp; hoạt động lễ hội truyền thống được giữ gìn và phát huy tạo nên đời sống tinh thần phong phú trong nhân dân. Các phong trào thi đua của quận tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Để ghi nhận thành tích của các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND quận đã khen thưởng 149 lượt tập thể, 522 lượt cá nhân trong các phong trào thi đua.
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, quốc phòng – an ninh, các chỉ tiêu kinh tế xã hội nói chung và công tác thi đua khen thưởng nói riêng, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thủ đô và của quận, đồng chí Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình phát động thi đua trong toàn quận, trong đó tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử của Thăng Long – Hà Nội; 980 năm hình thành và phát triển của Thập Tam trại; truyền thống cách mạng, những thành tựu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình đã đạt được trong 62 năm qua. Tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước nhân các dịp kỷ niệm ngày 30/4, 19/5, 31/5; 09/6 và 11/6/2023.Tuyên truyền các gương “Người tốt, việc tốt”, các điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn quận. Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, xây dựng gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt”. Mỗi phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường, cơ quan, đơn vị, trường học giới thiệu ít nhất 1 gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt”. Phấn đấu giới thiệu, đề xuất UBND Thành phố khen thưởng ít nhất 20 gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu.
Cùng với đó, triển khai hiệu quả đợt thi đua cao điểm trên tất cả các lĩnh vực, nhằm huy động tối đa mọi tiềm năng, nguồn lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, quốc phòng – an ninh, các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2023. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phòng ngừa và đấu tranh chống các loại tội phạm, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu đến hết đợt thi đua, hoàn thành và vượt trên 50% kế hoạch các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2023. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường; phát triển sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế; đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ công chức, viên chức. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và xử lý hồ sơ công việc.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình, đảm bảo yêu cầu chất lượng và hoàn thành trước thời hạn. Tham mưu UBND quận tổ chức gắn biển và đăng ký gắn biển cấp Thành phố, cấp quận các công trình có ý nghĩa vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước. Triển khai thực hiện tốt các nội dung Kế hoạch tổ chức Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, 62 năm thành lập quận, 62 năm thành lập Đảng bộ quận, 980 năm Thập Tam Trại.

Thu Uyên