Quận Hai Bà Trưng biểu dương 70 Gia đình văn hóa tiêu biểu

Các hộ gia đình và từng thành viên gia đình hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa  ứng xử tốt đẹp trong gia đình, nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Chiều 27/6/2024, kỷ niệm 23 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Ngày hội biểu dương Gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2024, nói chuyện chuyên đề phòng, chống bạo lực gia đình. Tham dự buổi lễ có các đại biểu: Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đại diện Phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội); đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng; thành viên Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa quận; đại diện lãnh đạo HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; đại diện lãnh đạo UBND và công chức văn hóa – xã hội 18 phường; đoàn viên, hội viên Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Thanh niên. Đặc biệt là đại diện 70 gia đình văn hóa tiêu biểu.

Quang cảnh Ngày hội

Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc vun đắp, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa gia đình, nền tảng để xây dựng  một xã hội bền vững trong công cuộc đổi mới, ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72 lấy ngày 28/6 hàng năm là “Ngày gia đình Việt Nam” nhằm đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm, chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng phát biểu tại Ngày hội

Trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền cùng sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể trong hệ thống chính trị, các phong trào hành động cách mạng đã lan tỏa sâu rộng không chỉ đến các tổ chức đoàn thể mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến từng gia đình và cá nhân mỗi người.

Đồng chí Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng trao Giấy khen cho các gia đình văn hóa tiêu biểu

Với quận Hai Bà Trưng, trong năm 2023, số hộ đăng ký “Gia đình văn hóa” đầu năm  đạt tỷ lệ 94,1%; Qua bình xét cuối năm, đã có 73.708/79.798 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 92,3%, vượt 4,3% chỉ tiêu thành phố giao.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hiền, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh: “Nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6, thay mặt lãnh đạo UBND, tôi xin nhiệt liệt biểu dương 70 đại diện gia đình văn hóa tiêu biểu đại diện cho các gia đình đã có nhiều nỗ lực hưởng ứng và đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành các chương trình công tác, xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh được giao. Thực hiện Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 với chủ đề “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng”, các hộ gia đình và từng thành viên gia đình hãy cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa  ứng xử tốt đẹp trong gia đình, nhằm xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đảm bảo giữ vững các giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam thời kỳ mới… Hãy quan tâm, trân trọng và phát huy hơn nữa nền tảng văn hóa gia đình để trở thành người Hà Nội văn minh, thanh lịch, góp phần xây dựng quận Hai Bà Trưng ngày một phát triển”.

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Thành viên Hội đồng PHPBGDPL Thành phố trao đổi tại Hội nghị

Phần nói chuyện chuyên đề phòng, chống bạo lực gia đình, Hội nghị đã được nghe Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Thành viên Hội đồng PHPBGDPL Thành phố chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích. Qua đó, giúp các đại biểu nâng cao kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Các đại biểu lắng nghe nói chuyện chuyên đề