Văn hóa cơ sở

Quận Tây Hồ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

Sáng ngày 24/5/2019, tại Trường THCS Quảng An, UBND quận Tây Hồ tưng bừng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè năm 2019.

Tại Lễ phát động, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài phát biểu khai mạc, khẳng định các kết quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn Quận. Toàn quận Tây Hồ hiện có 22.854 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 22,43% tổng dân số. Hằng năm, UBND quận và các phường tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em”, triển khai các hoạt động hè, chăm lo cho trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; tổ chức các hoạt động vui chơi an toàn, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè, vui Tết Trung thu….Quận thường xuyên quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp thường xuyên, được nhận sự quan tâm, chăm sóc của chính quyền, các ban ngành đoàn thể và được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích, an toàn. Quỹ bảo trợ trẻ em toàn quận trung bình vận động được trên 1 tỷ đồng/năm. Quận đã trích quỹ Bảo trợ trẻ em tặng quà cho trên 1000 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội triển khai khám phân loại và phẫu thuật bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn. Các quyền trẻ em được thực hiện đầy đủ, đảm bảo cho các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. 100% trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn quận được cấp thẻ BHYT; 100% trẻ em trong các hộ nghèo và cận nghèo được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Xác định đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Để công tác chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em trong dịp hè trên địa bàn quận đạt được hiệu quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, quận sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

1. Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã ban hành. Trong đó tập trung triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”.
  2. Tiếp tục tuyên truyền về Luật trẻ em 2016 và các văn bản pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Huy động sự tham gia tích cực của các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, gia đình và bản thân trẻ em trong thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em theo tinh thần Chỉ thị 14-CT/QUTH ngày 04/7/2013 của Quận ủy Tây Hồ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các phường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về chủ đề, thông điệp Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
  3. Tăng cường xã hội hóa, huy động nguồn lực từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em. Tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em sống trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong cuộc sống và học tập.
  4. Tổ chức các hoạt động kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ. Chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác bàn giao, tiếp nhận và quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại phường, khu dân cư. Nâng cấp trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ em tại cộng đồng. Duy trì hiệu quả các hoạt động sinh hoạt hè, văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, giao lưu với nội dung bổ ích, hình thức phù hợp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.
  5. Tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”, tạo cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến, trình bày quan điểm, nguyện vọng về các vấn đề liên quan đến trẻ em trong đó có sự tham gia của trẻ em sống trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Duy trì và phát triển các mô hình hoạt động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, CLB trẻ em nòng cốt, các hoạt động do trẻ em khởi xướng để trẻ em được phát huy quyền tham gia, giúp các em tự tin, thực hiện tốt bổn phận của mình tại các trường học và cộng đồng dân cư.

Thiết thực chăm lo cho trẻ em trên địa bàn, tại lễ phát động, quận đã trao 60 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Thu Minh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm