Cháo trai là món ăn được ưa thích ở những vùng có khí lạnh tràn về cuối năm như Hà Nội. Món ăn dân dã này được bán buổi sáng và buổi chiều như một món lót dạ ăn chơi cho đỡ đói lòng. Các dãy phố nổi tiếng với món ăn này gồm: Hòe […]
Cháo trai là món ăn được ưa thích ở những vùng có khí lạnh tràn về cuối năm như Hà Nội. Món ăn dân dã này được bán buổi sáng và buổi chiều như một món lót dạ ăn chơi cho đỡ đói lòng. Các dãy phố nổi tiếng với món ăn này gồm: Hòe Nhai, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Biểu…
Bát cháo trai nóng hổi mùa lạnh – ấm lòng người thưởng thức.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà người Hà Nội lại yêu thích món ăn này đến thế. Chỉ với 20.000 -25.000 đồng là thực khách đã có một bát cháo ngon lành, nóng hôi hổi, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy. Rồi tùy theo sở thích của từng người mà nêm thêm trai hay thêm quẩy nóng giòn cho ngon miệng, tiền cũng thêm, nhưng dù sao vẫn quá rẻ so với nhiều thức quà khác. Cháo trai trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người đủ lứa tuổi, ngành nghề, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các bà nội trợ. Đối với những bà mẹ trẻ thì đây còn là món quà dỗ bé vô cùng hiệu nghiệm, lại còn chữa được các chứng ra mồ hôi trộm thường gặp ở trẻ nhỏ. Không chỉ giá “mềm”, bát cháo trai còn rất dễ ăn bởi được nấu bằng bột xay hoặc gạo nghiền nhỏ. Bát cháo còn hàm chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bổ sung năng lượng cho những giờ làm việc hay học tập vất vả.
Có lẽ chỉ ở Hà Nội, ẩm thực mới được nâng lên thành những nét văn hóa đặc trưng. Mỗi món ăn khi được nhiều người yêu thích đều gắn liền với một tên phố tên đường. Bởi lẽ, khi một quán hàng nấu món ăn ngon, bán chạy thì ở xung quanh người ta cũng học theo cách nấu rồi mở quán bán, lâu dần hình thành một khu phố bán chung một món ăn. Những người yêu thích món ăn đó khi thấy thèm là tự động đến phố ấy, thưởng thức cho thỏa thích, không ở quán này thì ở quán khác. Ở những con phố này, những quán bán cháo trai thường đông khách từ đầu giờ chiều cho đến tối mịt. Để làm một bát cháo trai thì ai cũng có thể làm vì nguyên liệu rất dễ tìm mua. Nhưng để chế biến tạo nên “thương hiệu” thì không phải quán nào cũng làm được. Theo chia sẻ của một người bán hàng trên phố Trần Xuân Soạn thì sau khi ngâm trai sạch, luộc trai lấy nước đem nấu cháo, còn con trai nhặt sạch sau đó xắt nhỏ đem xào thật thơm với hành khô, tiêu, ớt bột. Công việc tưởng đơn giản nhưng yêu cầu người xào phải khéo léo để trai vừa thơm, không bị dai mà vẫn giữ được vị ngọt và béo. Con trai để nấu cháo cũng thật kén chọn, phải là trai thịt thì sau khi luộc vào xào qua vẫn giữ được hình dáng và vị ngọt. Nước luộc của trai thịt cũng mới cho ra được bát cháo trắng ngần, chế biến lên vẫn giữ được mùi gạo thơm và vị ngọt của trai.
Thực khách đến quán cháo trai đủ mọi lứa tuổi.
Đặc trưng cháo trai ở phố là để nhân xào bên ngoài, chỉ khi nào múc cháo ra bát mới thêm một thìa thịt trai lên trên, có như thế thịt trai mới không bị dai và vẫn giữ được vị ngọt béo trong bát cháo. Khách ăn cháo trai thường không thể thiếu tiêu, ớt bột, bởi vừa ăn vừa thổi là cách mà những người sành ăn thưởng thức cháo trai. Ngoài ra, ăn món này cũng không thể thiếu quẩy nóng. Hương vị giòn tan của quẩy chìm trong vị béo mềm của cháo trai, thêm rau răm nữa là đủ bộ cho một buổi chiều với các vị cay, ngọt, bùi.
Vừa ấm bụng vừa thấm cái chất mộc mạc của món ăn phố xá, vừa trò chuyện vui vẻ bên những người bạn thân thiết. Bình dị và ngọt bùi, cháo trai đã trở thành một món ăn không thể thiếu với người dân Thủ đô biết bao năm qua.
Minh Hà