Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 được tổ chức trong 03 ngày (từ 29/11 đến 01/12), tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Đến với Lễ hội, du khách sẽ có dịp tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu các nét đẹp văn hóa, ẩm thực Thủ đô Hà Nội nói riêng và sự đa dạng, phong phú của ẩm thực các vùng miền và quốc tế nói chung.
Cốm, một đặc sản ẩm thực của Hà Nội
Khu vực các gian hàng được phân chia thành 3 khu vực: Khu vực ẩm thực quốc tế; Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân; Khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức với các hoạt động trải nghiệm.
Khu vực ẩm thực quốc tế: Giới thiệu những món ăn đặc trưng của các quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước nhằm đẩy mạnh các cơ hội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của các nước. Không gian tái hiện nền văn hóa ẩm thực của các quốc gia không chỉ đem đến cho du khách những trải nghiệm về ẩm thực mà còn là bản sắc văn hóa của mỗi nước, tất cả hòa quyện trong từng hương vị truyền thống và hiện đại tạo nên hương vị độc đáo riêng biệt của từng quốc gia.
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực tiêu biểu của các làng nghề truyền thống và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân: Tái hiện không gian đậm chất làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: phở Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún Phú Đô, giò chả Ước Lễ, cốm Làng Vòng, cốm Mễ Trì, xôi, chè Phú Thượng, bánh chưng Tranh Khúc, nem Phùng, bánh dày Quán Gánh, bản tẻ Phú Nhi, cháo gõ Quảng Phú Cầu, cháo se Hạ Mỗ, miến làng So…Nơi giới thiệu sản phẩm ẩm thực đặc sắc của các làng nghề truyền thống và quy trình thực hành tạo nên những sản phẩm ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân giới thiệu về ẩm thực truyền thống của địa phương. Du khách sẽ được giao lưu, trao đổi với nghệ nhân, tham gia trải nghiệm, thực hành quy trình, công đoạn tạo nên các món ăn truyền thống, đặc sắc của Hà Nội.
“Phở Hà Nội” được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Khu vực giới thiệu sản phẩm và thưởng thức với các hoạt động trải nghiệm: Giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực với các hoạt động trải nghiệm, nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc mang dấu ấn của ẩm thực địa phương, vùng miền và cùng nhau trải nghiệm không gian ẩm thực sáng tạo dưới bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, đầu bếp “thổi hồn” vào các món ăn để trở thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc để người dân, du khách và bạn bè quốc tế có dịp được thưởng thức, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt.
Các gian hàng diễn ra từ 9h00 đến 22h00 hàng ngày (từ 29/11 đến 01/12/2024).
Tại Lễ hội còn có các hoạt động: Triển lãm ảnh, triển lãm sách lưu động; các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại; giao lưu tọa đàm.
Tại Lễ hội có các hoạt động trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống và hiện đại (ảnh minh họa)
Với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024 nhằm tôn vinh, bảo tồn giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội; phát huy hiệu quả những nét đa dạng, tinh túy, đặc sắc, chất lượng ẩm thực truyền thống Thủ đô để từng bước góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Thủ đô Hà Nội là điểm đến ẩm thực hấp dẫn tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế. Tăng cường giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa ẩm thực, làng nghề truyền thống địa phương; góp phần tạo thêm và mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, sản suất, kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, du lịch; thúc đẩy phát triển Thủ đô theo hướng xanh, bền vững trên toàn diện các lĩnh vựcThông qua các hoạt động giúp tăng cường, đẩy mạnh giao lưu đối ngoại nhân dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Nhân dân Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng với bạn bè quốc tế.
An Phú