Văn hóa cơ sở

Tập luyện chuẩn bị cho “Ngày hội văn hoá vì hoà bình” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Chuẩn bị cho “Ngày hội văn hoá vì hoà bình” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), ngay từ đầu tháng 9/2024, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đan Phượng đã tổ chức cho các Câu lạc bộ tập luyện để tham gia diễu hành trong chương trình.

Trong chương trình “Ngày hội văn hoá vì hoà bình” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, huyện Đan Phượng tham gia ba nội dung: diễu hành, giới thiệu di sản văn hoá di tích quốc gia đặc biệt đình Đại Phùng, di sản văn hoá phi vật thể quốc gia lễ hội Diều truyền thống làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà (04 người); diễu hành, biểu diễn nghệ thuật Hát Chèo tàu xã Tân Hội (45 người); diễu hành nghề Diều sáo truyền thống xã Hồng Hà (60 người).

Ngày 03/9, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đan Phượng đã tổ chức tập luyện diễu hành cho CLB Chèo tàu xã Tân Hội tại Lăng Văn Sơn. Tham gia tập luyện có các nghệ nhân ưu tú Ngô Thị Thu, Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Hữu Yến và các nghệ nhân dân gian là nhạc công trong CLB Chèo tàu cùng các thành viên CLB, các ca nhi tham gia tập luyện với số lượng là 45 người.

CLB Chèo tàu xã Tân Hội tập luyện

Mới đây, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện tiếp tục tổ chức cho CLB Diều sáo truyền thống xã Hồng Hà tập luyện diễu hành tại xã Hồng Hà. Tham gia tập luyện có Chủ nhiệm, các Phó Chủ nhiệm và các thành viên trong CLB với số lượng là 60 người.

Chương trình “Ngày hội Văn hoá vì hoà bình” được TP Hà Nội xác định là dấu ấn đặc biệt của Thành phố trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024) và thực sự là ngày hội của toàn dân do Thành uỷ – HĐND –UBND – UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức. Chương trình nhằm biểu dương lực lượng gắn với quảng bá, giới thiệu về văn hóa Thủ đô Hà Nội, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch trên địa bàn thành phố.

CLB Diều sáo truyền thống xã Hồng Hà tập luyện diễu hành

“Ngày hội Văn hoá vì hoà bình” cũng là chương trình trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm 1014 năm Đức Vua Lý Thái Tổ định đô tại Kinh thành Thăng Long và kỷ niệm 25 năm Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2024) của UNESCO.
“Ngày hội Văn hóa vì hòa bình” là Ngày hội lớn của Nhân dân Thủ đô, được tổ chức trang trọng vào ngày 6/10/2024 tại hồ Hoàn Kiếm. Ngày hội có quy mô khoảng 10.000 người, trong đó có khoảng 700 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế, 9.000 người tham gia gồm lực lượng diễu hành và trình diễn là Nghệ nhân và Nhân dân của 30 quận, huyện, thị xã; các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, bạn bè quốc tế.

“Ngày hội Văn hóa vì hòa bình” một lần nữa tôn vinh giá trị của hòa bình, thể hiện niềm tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” mà UNESCO trao tặng, khẳng định sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những đóng góp tích cực của Thủ đô Hà Nội trong công cuộc đấu tranh vì hòa bình cũng như trong sự nghiệp phát triển, xây dựng một Thủ đô Hà Nội – Thành phố Vì hòa bình – Thành phố sáng tạo năng động trong hội nhập và phát triển nhưng vẫn giữ nét truyền thống Việt Nam, vươn lên với sức bật mạnh mẽ, xứng đáng là đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

ĐP