Tin ngành

Thiếu nhi Thủ đô thỏa sức thể hiện tài năng tại sân chơi âm nhạc “Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể” năm 2024

Chung khảo Liên hoan có sự tham gia của các em thiếu nhi đến từ 25 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Mỗi đơn vị tham gia biểu diễn 1 chương trình, gồm: 2 tiết mục Đồng ca, hợp xướng và 1 tiết mục Múa tập thể, nằm trong nội dung tập huấn Múa hát tập thể thiếu nhi Thủ đô năm 2024 của Trung tâm Văn hóa Thành phố…

Tối 29/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc Chung khảo Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể thiếu nhi Thủ đô – năm 2024 với chủ đề “Tự hào Thành phố em yêu” chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2024), hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Lý Thị Thúy Hạnh phát biểu khai mạc Chung khảo Liên hoan

Phát biểu khai mạc Chung khảo Liên hoan, bà Lý Thị Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố – Phó Trưởng ban thường trực Liên hoan cho biết, trong nhiều năm qua, Liên hoan Múa, hát tập thể và Ca khúc măng non đã trở thành một hoạt động văn hóa nghệ thuật thường niên của thiếu nhi Thủ đô được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội giao Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức vào mỗi dịp hè. Liên hoan tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, là dịp để các em thiếu nhi giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, giúp các em có cơ hội thể hiện năng khiếu nghệ thuật, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những tài năng ca múa nhạc thiếu nhi Thủ đô.

Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm, hoa và Tuyển tập Ca khúc thiếu nhi “Tự hào Thành phố em yêu” cho các đơn vị tham gia Chung khảo Liên hoan tối 29/7: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Đông Anh, Quốc Oai, Thường Tín

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, Trung tâm Văn hóa Thành phố đã tổ chức phát động sáng tác Ca khúc dành cho thiếu nhi, nhằm duy trì, động viên, phát triển phong trào sáng tác âm nhạc nói chung và hoạt động sáng tác ca khúc cho thiếu nhi Thủ đô nói riêng, đồng thời bổ sung các sáng tác mới đạt chất lượng nghệ thuật cao, làm phong phú thêm kho tàng các ca khúc dành cho thiếu nhi, góp phần đẩy mạnh phong trào ca hát của thiếu nhi ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của công chúng.

Trung tâm Văn hóa Thành phố đã phát hành ấn phẩm Tuyển tập Ca khúc thiếu nhi năm 2024 với chủ đề “Tự hào Thành phố em yêu”. Tuyển tập gồm 70 ca khúc, trong đó có 30 ca khúc được tuyển chọn sáng tác mới năm 2024 và 40 ca khúc tiêu biểu, đặc sắc viết về thiếu nhi với Thủ đô đã được phát hành trong những năm qua. Với nội dung thiếu nhi hát về Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi Việt Nam, đất nước, con người; ca ngợi Thủ đô Hà Nội – Thành phố Vì hoà bình – Thành phố Sáng tạo “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” trên chặng đường 70 năm giải phóng, xây dựng, hội nhập và phát triển với những thành tựu to lớn, những giá trị văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và các giá trị văn hóa hiện đại; ca ngợi tình cảm gia đình, tình thầy trò, bạn bè, tình yêu mái trường và những ước mơ vươn tới tương lai…70 ca khúc trong Tuyển tập là những đóa tươi thắm chào mừng Thủ đô Hà Nội 70 Mùa hoa giải phóng tràn đầy niềm tin, hy vọng trên con đường hội nhập và phát triển.

“Để chuẩn bị tốt cho Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể thiếu nhi Thủ đô – năm 2024, Trung tâm Văn hóa Thành phố đã tuyển chọn, phối khí, thu âm 10 ca khúc tiêu biểu trong Tuyển tập Ca khúc thiếu nhi, biên đạo, dàn dựng 4 điệu múa tập thể, tổ chức tập huấn cho hạt nhân văn nghệ của 30 đơn vị quận, huyện, thị xã và triển khai hướng dẫn cho các em thiếu nhi từ cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội vào tháng 5/2024. Trên cơ sở đó, các đơn vị tổ chức Liên hoan cấp quận, huyện, thị xã và tuyển chọn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu tham gia Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố” – bà Lý Thị Thúy Hạnh nhấn mạnh.

Một số tiết mục Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể dự thi Chung khảo Liên hoan tối 29/7

Chung khảo Liên hoan Đồng ca, hợp xướng và Múa tập thể thiếu nhi Thủ đô – năm 2024 được tổ chức vào 19h00 các ngày 29, 30, 31/7/2024 tại Sân khấu ngoài trời Trung tâm Văn hóa Thành phố (số 7, đường Phùng Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Chung khảo Liên hoan có sự tham gia của các em thiếu nhi đến từ 25 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Mỗi đơn vị tham gia biểu diễn 1 chương trình, gồm: 2 tiết mục Đồng ca, hợp xướng và 1 tiết mục Múa tập thể, nằm trong nội dung tập huấn Múa hát tập thể thiếu nhi Thủ đô năm 2024 của Trung tâm Văn hóa Thành phố. Thời lượng tham gia 1 chương trình khoảng 15 phút.

Liên hoan được tổ chức là sân chơi nghệ thuật đầy bổ ích và lành mạnh. Những ca từ, giai điệu mang nhiều cung bậc cảm xúc của những sáng tác mới trong Liên hoan được chắp cánh bay cao, bay xa, tạo sự lan tỏa qua lời ca, tiếng hát, điệu múa của các em thiếu nhi đến từ các quận, huyện, thị xã. Với các chương trình được dàn dựng bài bản, công phu, hấp dẫn, có tính sáng tạo, kết hợp cùng sự hồn nhiên, trong sáng, vui tươi của lứa tuổi học trò, Liên hoan hứa hẹn mang đến nhiều dấu ấn, kỷ niệm đẹp cho các em thiếu nhi.

Các tác giả có ca khúc được tuyển chọn nhận Tuyển tập Ca khúc thiếu nhi “Tự hào Thành phố em yêu” từ Ban Tổ chức

Trong khuôn khổ Liên hoan, Trung tâm Văn hóa Thành phố giới thiệu Tuyển tập Ca khúc thiếu nhi “Tự hào Thành phố em yêu” – Hà Nội năm 2024 tới đông đảo công chúng yêu âm nhạc và thiếu nhi Thủ đô./.

Ngọc Trâm