Điện ảnh

Tổ chức Đợt phim Kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định tổ chức Đợt phim Kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2024).

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại An Thái Phương, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Trung tâm Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật, Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Đợt phim Kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2024) trong phạm vi cả nước từ ngày 19/8 đến ngày 05/9/2024..

Các phim được chọn chiếu trong Đợt phim bao gồm: Phim truyện “915” do Công ty Cổ phần Thương mại An Thái Phương sản xuất; Phim tài liệu “Luật sư Vũ Trọng Khánh”, “Một lần sống” do Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất; Phim hoạt hình “Anh hùng núi Tản” do Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Phim truyện “915” được xây dựng dựa trên sự kiện có thật về cuộc sống, chiến đấu và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, đội viên Đại đội TNXP 915, Đội 91 Bắc Thái, được phát triển từ tác phẩm điện ảnh truyền hình “Đại đội màu áo nắng” của nhóm tác giả Hồ Thủy Giang, Phan Thái, Đào Nguyên Hải – Tác phẩm đạt Giải A của Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về TNXP 915 anh hùng do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Bộ phim do đạo diễn Lưu Trọng Ninh, đạo diễn của những bộ phim nổi tiếng: “Ngã ba Đồng Lộc”, “Bến không chồng”, “Hãy tha thứ cho em” “Hoa cỏ may”…thực hiện.

Đại đội 915 được thành lập từ tháng 6/1972 với hơn 100 đội viên, đa phần đều là những cô gái, chàng trai dân tộc Tày, Nùng, Dao có tuổi đời còn rất trẻ, đến từ các bản làng của các huyện vùng cao thuộc tỉnh Bắc Thái (cũ). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được coi là “cảng cạn” lưu chuyển vũ khí, hàng hóa vào chiến trường miền Nam. Tại thời điểm khốc liệt nhất trong chiến dịch 12 ngày đêm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, đêm 24/12/1972, 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đã anh dũng hy sinh.

“915” là món quà tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ hôm nay gửi tới các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giành độc lập, tự do cho dân tộc, đặc biệt là các Anh hùng liệt sĩ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái.

V.H