Nghệ thuật

Tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Hội tụ sông Hồng”

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng “Hội tụ sông Hồng” nhằm tôn vinh nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, gắn bó với cuộc sống của Nhân dân –  nghệ thuật Chèo truyền thống.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng “Hội tụ sông Hồng” sẽ được tổ chức từ ngày 14-17/11/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Thái Bình. Tham gia Hội diễn là các Đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm văn hóa Nghệ thuật, Trung tâm văn hóa – Điện ảnh các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng (mở rộng).

Mỗi đơn vị tham gia Hội diễn sẽ xây dựng 01 tiểu phẩm Chèo theo đề tài, nội dung đảm bảo về chất lượng nghệ thuật, phong phú về làn điệu và hình thức biểu diễn. Tiểu phẩm Chèo thuộc đề tài: Truyền thống – Lịch sử – Hiện đại; khi đưa lên sân khấu cần có nội dung cụ thể, bố cục chặt chẽ và có tính nghệ thuật cao. Thời gian biểu diễn: tối đa 50 phút/Tiểu phẩm.

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian độc đáo và giữ vị trí quan trọng trong đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần của người Việt. Ảnh: TTXVN

Các tiểu phẩm dự thi tập trung ca ngợi truyền thống vẻ vang 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam; hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”, tinh thần kiên cường, bất khuất trong đấu tranh bảo vệ tổ quốc, thành tựu xây dựng quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới; ca ngợi Đảng vĩ đại, Bác hồ kính yêu và những thành tựu của Nhân dân ta đã đạt được trong lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa và xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; giáo dục truyền thống cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước; nêu tấm gương người tốt, việc tốt trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

Hội diễn Nghệ thuật quần chúng “Hội tụ sông Hồng” là dịp để giới thiệu nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo, gắn bó với cuộc sống của Nhân dân, đáp ứng tình cảm, mong muốn của Nhân dân và bạn bè quốc tế có cơ hội tìm hiểu, thưởng thức tinh hoa của nghệ thuật Chèo truyền thống. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị nghệ thuật Chèo truyền thống của dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Hội diễn cũng tạo cơ hội để các nhà quản lý, nghiên cứu, những người làm nghề và yêu nghệ thuật Chèo gặp gỡ, giao lưu, trao đổi nhằm nâng cao trình độ, năng lực sáng tạo, biểu diễn của các hạt nhân cơ sở, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật truyền thống của Nhân dân.

Hội diễn là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11; chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024).

H.A