Tiêu điểm Hà Nội

Trải nghiệm nét văn hoá truyền thống tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam

“Về Làng trải nghiệm nét văn hoá truyền thống” là chủ đề hoạt động tháng 8 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Hoạt động tháng 8 với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 15 dân tộc đang hoạt động hàng ngày của các nhóm cộng đồng dân tộc: Nùng, Tày (Thái Nguyên); Dao (Ba Vì, Hà Nội); Mông (Hà Giang); Mường (Hòa Bình); Thái, Khơ Mú (Sơn La); Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế); Ba Na, Gia Rai (Gia Lai); Xơ Đăng (Kon Tum); Ê Đê (Đắk Lắk); Raglai (Ninh Thuận); Khmer (Sóc Trăng).

Chương trình tháng 8 bao gồm các hoạt động như: Tái hiện Lễ vào nhà mới của đồng bào dân tộc Khơ Mú tỉnh Sơn La; Chương trình giao lưu dân ca dân vũ “Sắc hoa Làng tôi” của các nhóm đồng bào dân tộc phía Bắc đang hoạt động hàng ngày tại Làng; Trình diễn nghề dệt thổ cẩm và nghề thủ công truyền thống của các làng dân tộc tại Làng…

Đồng bào các dân tộc trình diễn nghề thủ công truyền thống. Ảnh: LVH

Hoạt động điểm nhấn cuối tuần của các nhóm nghệ nhân tại Làng là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người giúp du khách tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội.. cùng các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Đến đây, du khách được cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc như: Thổi Đinh Năm, hát ay ray, đàn Chapi, đàn đá, hát những ca khúc về Tây Nguyên…; chơi các trò chơi dân gian như: Ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đi cầu kiều, đánh yến, tó má lẹ…

Du khách tham gia trò chơi đẩy gậy cùng đồng bào dân tộc Mông. Ảnh: LVH
Trò chơi tó má lẹ của dân tộc Thái. Ảnh: LVH

Bên cạnh đó, du khách cũng được tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc của các dân tộc: cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu…của dân tộc Mường, Thái; gà nấu mọ, gà nướng… của dân tộc Khơ Mú; cà phê, ca cao…của dân tộc Ê Đê; khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi…của dân tộc Tày, Nùng, Dao; các loại bánh truyền thống của các dân tộc; các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam…

Các hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức từ ngày 01 – 31/8/2023 nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thiết thực kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Văn hóa và kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

V.H

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *