Tin ngành

Tưng bừng Chương trình tuyên truyền lưu động kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tối 25/8/2024, tại sân khấu ngoài trời Nhà Văn hóa thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội tổ chức Chương trình Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 79 năm  Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024).

Một số tiết mục nghệ thuật tại Chương trình

Chương trình nhằm truyền tải thông điệp tới đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa lịch sử và mốc son chói lọi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 và sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Giáo dục tư tưởng chính trị, lòng yêu nước; khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực tự cường dân tộc. Góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đông đảo Nhân dân Thủ đô và nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở.

Cảnh trong Trích đoạn cải lương “Võ Thị Sáu”

Chương trình tuyên truyền lưu động kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 -19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024) hấp dẫn khán giả đến xem, cổ vũ bởi sự phong phú, sự đầu tư công phu cho từng tiết mục biểu diễn. Chương trình gồm các tiết mục hát, múa với nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu Hà Nội… Với các ca khúc như: Người về thăm quê  (Sáng tác: Thuận Yến); Đất nước tình yêu  (Sáng tác: Trần Lệ Giang), Dậy mà đi (Sáng tác Nguyễn Xuân Tân), Mười chín tháng Tám (Sáng tác Xuân Oanh,  Hà Nội trái tim hồng (Sáng tác  Nguyễn Đức Toàn), Tình ca mùa xuân  (Sáng tác: Trần Hoàn),  Đồng đội  (Sáng tác: Hoàng Hiệp),  Hào khí Việt Nam (Sáng tác: Holly Thắng), Những trái tim Việt Nam  (Sáng tác  Phương Uyên). Xen kẽ giữa các tiết mục ca múa nhạc là các nội dung tuyên truyền qua sự truyền đạt của hai tuyên truyền viên về Cách mạng Tháng Tám, về những thành tựu của đất nước sau 79 năm từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ; bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội với những thành tựu nổi bật, toàn diện trên mọi lĩnh vực; về khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945; về tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của nhiều thế hệ người Việt Nam anh hùng trong đấu tranh, xây dựng và bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc… Tất cả  những giá trị ấy, đã và đang tiếp thêm ngọn lửa truyền thống để các thế hệ hôm nay tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, đoàn kết một lòng, xây dựng và bảo vệ đất nước ta bền vững, hùng mạnh, trường tồn…

Hai tuyên truyền viên của Chương trình

Đặc biệt, Chương trình đã gây xúc động mạnh với trích đoạn Cải lương Võ Thị Sáu, ca ngợi tấm gương nữ anh hùng sớm giác ngộ cách mạng, khi bị địch bắt, tra tấn dã man vẫn kiên trung, hiên ngang, bất khuất, vẫn luôn một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Trước họng súng của kè thù, chị không hề nao núng tinh thần mà vẫn bình tĩnh hô vang “Đả đảo thực dân Pháp”, “Hồ Chí Minh muôn năm”!. Tinh thần yêu nước của chị trở thành biểu tượng và tấm gương của chị Sáu được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Việc đưa trích đoạn cải lương vào biểu diễn là một nét mới so với các chương trình tuyên truyền lưu động trước đây (sử dụng kịch ngắn). Qua đó vừa tạo thêm sức hấp dẫn cho chương trình, vừa góp phần giữ gìn, phát huy loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc.

Đông đảo bà con Nhân dân xã Thanh Bình đã đến xem, cổ vũ Chương trình

Chương trình thu hút đông đảo Nhân dân đến xem, cổ vũ. Bà con đã dành nhiều tràng pháo tay cũng như những lời khen ngợi cho chương trình.

Chương trình Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945-19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2024) được tổ chức ở 4 địa điểm ngoài trời. Sau đêm diễn tại Nhà Văn hóa thôn Thanh Nê, xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ, Chương trình sẽ đến phục vụ bà con tại Sân chơi trước cổng Nhà văn hóa thôn Vài, xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức (tối 26/8); Sân UBND xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì (tối 27/8) và Sân UBND phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây (tối 28/8).

Nguyễn Tâm