Văn hóa cơ sở

Ứng Hoà: Tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới

Xác định tuyên truyền vẫn là giải pháp quan trọng, hàng đầu, có ý nghĩa quyết định sự thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19, vì vậy, huyện Ứng Hoà đã tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch Covid-19; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Xe tuyên truyền lưu động phòng chống dịch trên địa bàn huyện.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong thực hiện các biện pháp, quy định phòng chống dịch giai đoạn mới, huyện Ứng Hòa đã ban hành công văn tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Huyện yêu cầu tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội cần tiếp tục xác định tuyên truyền vẫn là giải pháp quan trọng, hàng đầu, có ý nghĩa quyết định sự thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, cần tăng cường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, làm rõ tình hình và tính chất nguy hiểm, nguy cơ và tác hại của dịch Covid-19; tập trung tuyên truyền chính xác, kịp thời diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện chỉ đạo Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các xã, thị trấn phối hợp với Đài truyền thanh huyện đẩy mạnh tuyên truyền lưu động tại các ngõ, xóm thường xuyên, liên tục (trong quá trình tuyên truyền lưu động hạn chế đi nhiều xe cùng một thời điểm và cùng một địa điểm). Nội dung tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên toàn huyện về các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra trong tình hình mới như: Không ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tụ tập quá 02 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; triển khai thực hiện tốt “Thông điệp 5K” (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) trong phòng chống dịch bệnh. Tuyên truyền việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, trụ sở các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng.

Ứng Hoà đẩy mạnh tuyên truyền lưu động tại các ngõ, xóm.

Bên cạnh đó, huyện Ứng Hoà cũng tập trung tuyên truyền việc thực hiện công tác phòng chống dịch của các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào huyện, thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện, thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về huyện, thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Tuyên truyền cho các hộ dân kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và khách hàng thực hiện tốt công tác phòng dịch như: đeo khẩu trang, sát khuẩn và giữ khoảng cách. Tuyên truyền người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, với phương châm tự dự phòng là chính. Tăng cường vận động những người đã đi qua các vùng, khu vực có dịch của tỉnh thành, người có nguy cơ nhiễm bệnh cao yên tâm, tin tưởng và tự giác khai báo y tế, đến các cơ sở y tế khám, xét nghiệm, cách li và điều trị.

Đồng thời, huyện cũng chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời đấu tranh có hiệu quả đối với các thông tin sai lệch (cả ngoài xã hội và trên môi trường mạng internet) về dịch bệnh gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, làm mất ổn định xã hội, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, huyện, Thủ đô và đất nước. Tuyên truyền việc xử lý nghiêm minh của pháp luật cũng như sự bất bình của dư luận xã hội đối với các phần tử xấu lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước.

Tuyên truyền cho người dân phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân công dân trong việc chấp hành thực hiện các các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, bảo vệ sức khỏe an toàn của bản thân và cộng đồng; tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của Tổ Covid cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Đoàn viên thanh niên Công an huyện Ứng Hoà tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Tuyên truyền các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, duy trì nước sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt trước khi vào cơ quan, đơn vị làm việc. Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, doanh nghiệp cài đặt, sử dụng phần mềm Bluezone phục vụ phòng chống dịch. Thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh chung tại nơi làm việc, nơi ở và cộng đồng.

Đặc biệt, huyện Ứng Hoà cũng kịp thời biểu dương tinh thần, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp chung tay ủng hộ, đóng góp để tăng cường nguồn lực mua vắc xin phòng chống dịch Covid-19, đóng góp tinh thần và vật chất chung tay cùng cả nước phòng chống dịch bệnh.

Thanh Trang