Văn hóa cơ sở

Xã Cao Thành tích cực xây dựng đời sống văn hóa

Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi. Nhiều nét đẹp văn hóa được giữ gìn, phát huy. Năm 2022, toàn xã có 98,1% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Trong thời gian qua, Đảng bộ và Nhân dân xã Cao Thành (huyện Ứng Hòa) đã triển khai phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đạt nhiều kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi. Nhiều nét đẹp văn hóa được giữ gìn, phát huy. Năm 2022, toàn xã có 98,1% hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Hội  nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa năm 2023

Ảnh: Đình Thủy

Thực hiện phong trào, cán bộ, Nhân dân trong xã đã đoàn kết xây dựng đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng lên. Nhân dân thực hiện việc cưới, việc tang theo nếp sống văn minh, tiết kiệm, lành mạnh. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4 hộ (chiếm 0,31%); Hộ cận nghèo 59 hộ (chiếm 4,62%).  Năm 2022, tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa chiếm 98,1%. Thôn Cao Lãm và Tử Dương tiếp tục giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Để động viên, khích lệ phong trào, xã đã khen thưởng cho 5 tập thể và 19 cá nhân đã có thành và 156 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa 3 năm liên tục.

Phong trào văn nghệ ở Cao Thành rất sôi nổi

Ảnh: Đình Thủy

Phong trào thể dục thể thao của xã có những bước chuyển biến rõ rệt. Phong trào thể thao quần chúng phát triển sôi nổi. Cơ sở vật chất dành cho việc luyện tập thể thao được quan tâm. Trên địa bàn 2 thôn đều có công trình thanh niên “Khu vui chơi, vận động cho thanh thiếu nhi”, đáp ứng nhu cầu luyện tập của các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, công trình Khu vui chơi, vận động cho thanh thiếu nhi được xây dựng trên diện tích hơn 290m2, với nhiều hạng mục, thiết bị vui chơi như: Cầu trượt, bập bênh, thú nhún, xích đu và tổ hợp vận động liên hoàn, tạ đẩy, tạ kéo tập cơ; được lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời…Từ phong trào thể thao quần chúng, đã phát hiện, lựa chọn được các vận động viên tiêu biểu tham dự các giải của huyện và đạt nhiều giải cao.

Người dân Cao Thành tích cực tham gia luyện tập thể dục thể thao

Ảnh: Ngọc Hà

Cảnh quan môi trường của xã ngày càng xanh, sạch, đẹp. Trên địa bàn xã có nhiều tranh tường bích họa do Đoàn thanh niên thực hiện, vừa góp phần làm đẹp cảnh quan, vừa truyền tải nhiều thông điệp về xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. Việc tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm được duy trì thành nền nếp. Hai thôn của xã được Hội Liên hiệp phụ nữ huyện chọn làm điểm mô hình“Cụm dân cư không rác thải”.

Năm 2023, cán bộ và Nhân dân xã tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.