Văn hóa cơ sở

Xã Viên Nội phấn đấu có trên 95% số hộ đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa

Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên, số hộ giàu, khá chiếm 70%;  có 1304/1402 hộ đạt gia đình văn hóa (đạt 93%); 17 đám cưới, tổ chức việc cưới trang trọng – lành mạnh – tiết kiệm, gọn nhẹ; 32/39 trường hợp hỏa táng (đạt 80%)…Đó là những kết quả  tiêu biểu trong thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2022 ở xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa.

Biểu diễn văn nghệ tại lễ ra mắt Nhà Văn hóa tự quản thôn Thượng

Năm 2022, cán bộ, Nhân dân xã Viên Nội đã phát huy tinh thần đoàn kết, đạt được nhiều thành tích trong  thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Kinh tế – xã hội xã Viên Nội có bước phát triển khá ổn định. Tổng thu nhập toàn xã ước đạt trên 252 tỷ đồng (đạt 112,1% kế hoạch năm 2022). Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,29 triệu đồng/người/năm (đạt 112,5% kế hoạch). Đời sống vật chất tinh thần của Nhân dân được nâng lên, số hộ giàu, khá chiếm 70%, qua rà soát cuối năm 2022 trên địa bàn xã có 1 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 0,07%, hộ cận nghèo 67 hộ chiếm tỷ lệ 4,77%. Trong năm 2022 có 17 đám cưới, tổ chức việc cưới trang trọng – lành mạnh – tiết kiệm, gọn nhẹ. 32/39 trường hợp hỏa táng (đạt 80%). Việc xây dựng các danh hiệu văn hóa: “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”  được chú trọng, quan tâm. Năm 2022, có 3/4 làng duy trì và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa đạt tỷ lệ 74%; cơ quan Trạm y tế đạt cơ quan năm hóa  năm 2022; có 1304/1402 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 93%. Việc vận động ủng hộ các loại quỹ như:  “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”, quỹ “Vì người nghèo”… đạt kết quả cao.

Nhân dân tích cực trồng, chăm sóc cây xanh, bảo vệ môi trường

Đến nay 4/4 thôn  của xã đều có Nhà Văn hóa. Các Nhà văn hóa có các trang thiết bị, hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đọc sách báo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2023, xã Viên Nội tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động khác.  Cán bộ, Nhân dân xã phấn đấu năm 2023 không còn hộ nghèo; giảm hộ cận nghèo. Phấn đấu có trên 95% gia đình đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hóa; duy trì và giữ vững 03 Làng văn hóa; đề nghị công nhận lại 01 Làng văn hóa thôn Giang. Đẩy mạnh các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Thường xuyên làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chính sách hậu phương quân đội, công tác từ thiện nhân đạo.

Hòa An