Ẩm thực

Ẩm thực tại làng cổ Đường Lâm nhận giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững ASEAN năm 2024

Mâm cỗ truyền thống của người dân làng cổ Đường Lâm không thể thiếu hai món là: Thịt quay đòn và gà Mía – sản vật tiến vua thời xưa.

Tết cổ truyền 2024 này, thị xã Sơn Tây có thêm 1 niềm vui lớn: Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024 đã trao giải thưởng sản phẩm du lịch bền vững ASEAN năm 2024 cho ẩm thực truyền thống Bắc Bộ tại làng cổ Đường Lâm (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Tại sao vậy ?

Là bởi vì, khác với các làng quê khác ở Bắc Bộ, vào ngày Tết,  mâm cỗ truyền thống của người dân làng cổ Đường Lâm không thể thiếu hai món: Thịt quay đòn và gà Mía – sản vật tiến vua thời xưa.

Gà Mía Đường Lâm xưa kia được dùng để tiến vua bởi hình dáng phảng phất dáng công, dáng phượng. Loại gà này không nuôi bằng cám hay chất tăng trọng mà hoàn toàn nuôi bằng ngô, thóc, sắn… Dáng gà nhỏ,  xinh,  da lại có màu đỏ au, cho đến khi trọng lượng đạt khoảng 2kg, da gà chuyển sang màu vàng là đạt yêu cầu.

Cổng Làng cổ Đường Lâm

Ngoài làm sản vật tiến vua, gà Mía là món ăn chỉ được dùng để dâng lên tổ tiên trong dịp Tết  của người Đường Lâm nhằm tỏ lòng thành kính. Sản phẩm gà mía Sơn Tây hiện nay đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể bởi gà có hương vị thơm ngon, thịt gà chắc, ăn không ngấy.

Mâm cỗ Tết của người Đường Lâm với thịt quay đòn và gà mía

Gà mía Sơn Tây

Đĩa thịt quay đòn ăn cùng dưa chua 

Thịt quay đòn của Đường Lâm đặc biệt ở chỗ được tẩm ướp bằng lá ổi. Lá ổi non được băm nhỏ, ướp với thịt, phần lá bánh tẻ dùng để lót vào miếng thịt trước khi cho vào quay. 6 tiếng mới cho ra đời được một mẻ thịt quay – món ăn thật hấp dẫn, với lớp bì giòn tan, thơm lừng hương ổi, bên trong lớp vỏ giòn là lớp thịt ngọt mềm, ngậy béo mà ăn bao nhiêu cũng không thấy ngấy.

Người Đường Lâm vẫn truyền con cháu rằng:

“Dù ăn bánh kẹo mười phương

Không bằng kẹo lạc bộn đường quê tôi

Trắng phau là phong kẹo dồi

Giòn tan kẹo bột, bồi hồi tình quê

Chè kho ngọt lịm đam mê

Nhớ thịt quay đòn, tìm về Đường Lâm”.

Theo ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm: Ẩm thực của làng cổ Đường Lâm bao gồm cả mâm cỗ Tết truyền thống sẽ là sản phẩm du lịch trọng tâm của làng trong thời gian tới.

Quỳnh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *