Nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật Xiếc đặc biệt “Sống mãi với Điện Biên”

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Liên đoàn Xiếc Việt Nam thực hiện chương trình nghệ thuật “Sống mãi với Điện Biên” và ra mắt khán giả Thủ đô vào các ngày 4, 5, 11 và 12/5/2024 tại Rạp Xiếc Trung ương số 67-69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Bằng ngôn ngữ xiếc, chương trình “Sống mãi với Điện Biên” sẽ tái hiện câu chuyện lịch sử với âm hưởng hào hùng, bi tráng của chiến thắng Điện Biên Phủ. Theo NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: Với “Sống mãi với Điện Biên”, ý tưởng của e kíp sáng tạo là sân khấu xiếc sẽ được xây dựng thành một sa bàn lớn lớn thể hiện toàn cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ vị trí của khán giả nhìn xuống sân khấu sẽ như một thung lũng thu nhỏ, các hoạt cảnh tái hiện những trận chiến cam go và hào hùng của các chiến sỹ Điện Biên thông qua các hoạt cảnh như “Tây Bắc hào hùng,” “Hành quân xa,” “Hò kéo pháo,” “Trên đồi Him Lam,” “Giải phóng Điện Biên.” Mỗi hoạt cảnh theo mỗi chủ đề sẽ đưa người xem đến với những ký ức hào hùng về Điện Biên bằng ngôn ngữ xiếc. Chương trình còn tái hiện lại hình ảnh một số anh hùng tiêu biểu trong chiến dịch Điện Biên Phủ như: Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo hay Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai… Bên cạnh đó, chương trình còn có các màn kéo pháo, múa xoè, nhảy sạp… và các tiết mục xiếc như: xe đạp chồng người, múa sạp, nhào lộn, tung hứng, đế trụ tập thể, dây da, leo cột, múa cờ, nhào lưới, xiếc thú, cầu bật, thăng bằng trên dây… cùng sự kết hợp của dàn hợp xướng và các ca sĩ thể hiện các ca khúc về Điện Biên. Cũng trong chương trình, Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ mời một số cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, nhằm mang đến cảm xúc đặc biệt, những ký ức, câu chuyện về chiến dịch lịch sử này.

Theo NSND Tống Toàn Thắng – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam: “Sống mãi với Điện Biên” không chỉ là một chương trình nghệ thuật xiếc, mà còn là dịp để các nghệ sỹ thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước, nỗ lực truyền tải lịch sử qua nghệ thuật. Đồng thời thông qua chương trình, những nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam mong muốn mang đến cho khán giả một chương trình xiếc vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang ý nghĩa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng yêu nước trong nghệ sĩ trẻ và khán giả.

 

Nhật Linh (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *