Ẩm thực

CNN gợi ý 5 món ăn du khách phải thử khi đến Hà Nội

Theo CNN, nhắc tới Việt Nam hay Hà Nội, phở đã trở thành một món ăn nổi tiếng. Tuy nhiên, ẩm thực Hà Nội rất đa dạng và dưới đây là 5 món ăn mỗi du khách tới Hà Nội nên thử.

Chả cá (cá được nấu với nghệ và thì là)

Người Hà Nội coi trọng món ăn này đặc biệt đến nỗi có một con đường ở Thủ đô được đặt tên theo những miếng cá chiên này – phố Chả Cá.

Và trên con phố tấp nập này, trong rất nhiều nhà hàng cạnh tranh nhau bán món chả cá – cá được tẩm ướp với nghệ và gia vị sau đó được chiên vàng trong chảo cùng rau thơm. Có một nhà hàng nổi tiếng hơn cả, đó là Chả cá Lã Vọng – một trong những quán ăn lâu đời nhất ở Hà Nội – và là quán ăn đầu tiên trên phố Chả Cá hơn một thế kỷ trước.

Món ăn này có từ hơn 130 năm và do gia đình Đoàn nghĩ ra khi từng phục vụ bữa ăn đặc biệt cho quân đội trong thời Pháp thuộc.

Bánh Tôm

Món bánh tôm Hà Nội chỉ có một vài thành phần chính: tôm nước ngọt hoặc tôm từ Hồ Tây, bột mì và khoai lang. Tôm ở đây thường được để nguyên khi chiên và giống như đang nằm trên những chiếc bánh giòn. Món ăn này thường được phục vụ với lá rau diếp để gói bánh, ăn cùng nước mắm chanh ớt.

Bánh tôm được cho là đã trở nên phổ biến vào những năm 1930 khi những người bán hàng rong nhỏ bắt đầu tập trung đông dọc theo đường Thanh Niên – một con đường ngăn cách hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Đó là những gánh hàng rong nổi tiếng, sau này đã kết hợp nhiều quầy hàng và mở một nhà hàng lớn dọc theo bờ hồ.

Quán Bánh Tôm Hồ Tây ngày nay vẫn hiện diện ở đường Thanh Niên ngày nay và có một lượng khách cố định. Vào các buổi chiều, họ thưởng thức bánh tôm giòn, đậm vị, cùng bia hơi ướp lạnh tại những ghế ven hồ.

Bún Cá

Là một món ăn nhẹ và tươi ngon, bún cá là sự kết hợp của chả cá chiên, thì là, cà chua, hành lá và tía tô. Du khách có thể tìm thấy bún cá ở bất cứ đâu khi đến Hà Nội. Nhưng Mark Lowerson, người sáng lập của Hanoi Street Tours, có lời khuyên du khách đến một quán bún cá ở phía Tây phố cổ của cô Vân.

Món bún cá được Hanoi Street Tours giới thiệu. Nguồn: CNN.

“Đây là một trong những nơi ngon nhất ở phố cổ”, ông nói với CNN Travel. “Có hai loại bún, và sau đó bạn chọn cá hấp hoặc chiên.”

Trong khi ở các quốc gia khác, việc thêm muối có thể được coi là một sự xúc phạm đối với đầu bếp – Lowerson nói rằng đó không phải là trường hợp ở Việt Nam. “Ở đây, bạn thoải mái sử dụng gia vị trên bàn”, ông giải thích. “Thêm một chút chanh, giấm, ớt và các loại thảo mộc để đạt được sự cân bằng thiết yếu giữa vị mặn, chua, ngọt và cay.”

Bún riêu cua

Bun riêu là một món bún được cho thêm thịt hay hải sản với màu đỏ thẫm đặc trưng của gạch cua.

Thịt cua nước ngọt và cà chua chần là những “ngôi sao” của bún. Me được cho vào nước dùng tạo vị chua trong khi miếng đậu phụ rán giòn tạo thêm độ ngon.

Tùy thuộc vào nơi bán, bún riêu có thể có thêm thịt bò, thịt lợn, ốc hoặc cá. Thêm vào đó là những gia vị cần thiết như chanh, ớt, ăn kèm cùng rau xanh – như hoa chuối, tía tô. Những điều này tạo nên một bữa ăn hoàn hảo.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là một đặc sản của Hà Nội, trong đó một lớp bọt trắng trứng mềm nằm phía trên tách cà phê đậm đặc của Việt Nam.

Trong khi nhiều nơi trên khắp Hà Nội phục vụ món này, quán Cafe Giảng tuyên bố là nơi đã sáng tạo ra nó với cả kiểu nóng và lạnh.

PV

Ảnh: Internet

Theo MaskOnline

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *