Sáng 12/3/2026, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Tọa đàm khoa học “Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam: Từ mục tiêu chiến lược đến các giải pháp thực tiễn”. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao dự và phát biểu tại Tọa đàm.

Quang cảnh Tọa đàm khoa học
Tham dự Tọa đàm có các đại biểu:
Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn: PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng; PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Đặng Hồng Sơn, Phó Hiệu trưởng; Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn; đại diện lãnh đạo Hội Cựu giáo chức, các khoa, phòng: Phòng Khoa học, Đối ngoại và Tạp chí; Khoa Lịch sử; giảng viên trong và ngoài nhà trường.
Các chuyên gia, nhà khoa học: GS. TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam; GS. TS Nguyễn Văn Kim, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; PGS.TS Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam; GS.TS Lê Hồng Lý, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. GS.TS Từ Thị Loan, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa Thăng Long; TS. Nguyễn Thị Hiệp (Chuyên gia kỹ thuật quốc tế của Cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp – Expertise France ).
Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội dự và phát biểu tham luận.
Chủ trì Tọa đàm: GS. TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc và PGS.TS Đặng Hồng Sơn.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn nhấn mạnh: Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam ra đời đánh dấu một bước chuyển dịch căn bản về tư duy trong chiến lược phát triển quốc gia. Nhìn từ góc độ văn hóa và phát triển bền vững, sự chuyển dịch này thể hiện ở việc văn hóa đã được chính thức khẳng định là “nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước.
Tiến trình lịch sử văn hóa Việt Nam đã chứng minh, mỗi thời kỳ đất nước phát triển mạnh mẽ đều gắn liền với sự phát triển rực rỡ về văn hoá và năng lực kiến tạo con người. Trong bối cảnh kỷ nguyên số và toàn cầu hóa, chân lý của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi” lại càng đặt ra những yêu cầu mang tính trọng trách hơn. Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh: “Nếu kinh tế quyết định năng lực đi nhanh, thì văn hóa quyết định khả năng đi xa”.
Tọa đàm khoa học “Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về Phát triển văn hóa Việt Nam: Từ mục tiêu chiến lược đến các giải pháp thực tiễn” được tổ chức nhằm mục tiêu xây dựng một diễn đàn học thuật uy tín để quán triệt, lý giải và làm sâu sắc hơn những quan điểm về văn hóa trong Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, đồng thời, hướng tới việc phân tích, nhận diện những thách thức trong quá trình thể chế hóa đường lối của Đảng thành chính sách, từ đó tham mưu các giải pháp chiến lược để phát triển công nghiệp văn hóa, kiến tạo môi trường văn hóa số và chuyển hóa các nguồn tài nguyên văn hóa trở thành tài sản quốc gia. Tọa đàm là cơ hội để quy tụ trí tuệ của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý nhằm đề xuất các luận cứ khoa học vững chắc, đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống, để văn hóa thực sự hoàn thành sứ mệnh soi đường cho sự phát triển của dân tộc”.
Tọa đàm đã được nghe 9 tham luận: Khơi thông điểm nghẽn thể chế: Chuyển văn hóa từ “Mục tiêu” thành “hệ điều tiết phát triển”; Định vị văn hóa là “Hệ điều tiết phát triển”: Giải pháp khơi thông điểm nghẽn thể chế trong kỷ nguyên mới; Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam: Từ mục tiêu chiến lược đến nhiệm vụ và giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa”; Thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch thành cụ, ngành kinh tế mũi nhọn ở Ninh Bình; Xây dựng con người toàn diện nhằm hiện thức hóa Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị: Đổi mới tư duy và định hình nguồn lực nội dung từ giáo dục; Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội; Một số suy nghĩ về “Văn hóa và phát triển bền vững: Kiến tạo không gian sinh tồn hài hòa”; Sức mạnh mềm và định vị văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên số; Ứng dụng công nghệ đa năng và đa ngôn ngữ cho các hành trình du lịch di sản văn hóa thành phố Hà Nội.

Phát biểu tham luận tại Tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương trân trọng cảm ơn Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề rất đúng, rất trúng và có ý nghĩa thực tiễn. Đây không chỉ là một diễn đàn học thuật quan trọng để làm sâu sắc hơn nhận thức về Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam mà còn là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo, các chuyên gia, nhà khoa học cùng trao đổi, hiến kế, góp phần cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết thành những chương trình, đề án, cơ chế và mô hình phát triển.
Chia sẻ tại Tọa đàm, bà Hương cho biết: Hiện, Sở Văn hóa và Thể thao đang tham mưu cho UBND thành phố hoàn thiện Dự thảo Đề án phát triển kinh tế đêm của Hà Nội. Thành phố đã xác định kinh tế đêm không chỉ là kéo dài thời gian kinh doanh mà là tổ chức lại một hệ sinh thái dịch vụ – văn hóa – du lịch- trải nghiệm đô thị sau 18h00. Đáng chú ý, trong Đề án, Hà Nội đã bắt đầu chuyển tư duy từ “kinh tế đêm tiêu dùng” sang “kinh tế đêm văn hóa”. Điều đó thể hiện qua định hướng xây dựng thương hiệu “Hà Nội – Thành phố trải nghiệm văn hóa ban đêm…”.







Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc nhằm làm rõ hơn một số nội dung tham luận.
Phát biểu kết luận Tọa đàm, GS. TS. NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam khẳng định,Tọa đàm đã thành công tốt đẹp. Các tham luận đã làm rõ quan điểm của Đảng về văn hóa qua các kỳ Đại hội và vai trò của văn hóa trong Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa; tọa đàm tập trung thảo luận vấn đề khơi thông các điểm nghẽn thể chế, chuyển văn hóa từ “mục tiêu” sang “hệ điều tiết phát triển”; nhiều tham luận đề cập đến phát triển công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo như một hướng đi quan trọng để chuyển hóa các giá trị văn hóa thành nguồn lực kinh tế; nhiều ý kiến tập trung vào vấn đề quản trị văn hóa và tái cấu trúc hệ sinh thái nhân lực, lấy người dân làm trung tâm của quá trình phát triển văn hóa. Thông qua Tọa đàm, các nhà khoa học thống nhất rằng phát triển văn hóa trong giai đoạn mới cần được tiếp cận đồng bộ từ tư duy, thể chế đến thực tiễn triển khai. Trong đó, cần quán triệt quan điểm coi văn hóa là hệ điều tiết phát triển, tiếp tục khơi thông các điểm nghẽn về chính sách và nguồn lực, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ công nghiệp văn hóa và các mô hình phát triển văn hóa sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số.
Tọa đàm được chuẩn bị chu đáo, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý với những tham luận, những ý kiến được chuẩn bị công phu, nghiên cứu kỹ càng. Điều đó thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm cùng chung tay, góp sức đưa Nghị quyết vào cuộc sống.
Đức Minh
