Tiêu điểm Hà Nội

Hà Nội phát động phong trào thi đua tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Ngày 14/8/2024, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Phát động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ- Ảnh 1.

Đổi vũ khí lấy bình chữa cháy là hình thức tuyên truyền thiết thực. Ảnh: VGP

Trước đó, ngày 29/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2025; trong đó, có nhiều điểm mới nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục hành chính và khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong quá trình thi hành pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, bảo đảm thống nhất với các luật có liên quan; đồng thời, tạo cơ sở pháp lý trong công tác quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Để tổ chức triển khai thực hiện.

Sau khi Luật được thông qua, Công an thành phố đã tham mưu UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 243/KH-UBND của UBND Thành phố; đồng thời Giám đốc CATP ban hành Kế hoạch số 216/KH-CAHN ngày 13/8/2024 về “Phát động phong trào thi đua tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố”.

Theo Kế hoạch, để phát huy hiệu quả phong trào thi đua, các đơn vị thực hiện những nhiệm vụ chính trong đó nhiệm vụ hàng đầu là báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương về chủ trương phát động phong trào thi đua tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT tại địa bàn cơ sở.

Từ nay đến ngày 14/10, Công an thành phố mở đợt cao điểm tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn thành phố, bảo đảm an ninh, trật tự các sự kiện, hoạt động chào mừng Ngày Quốc khánh 2- 9 và kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

Tiếp theo đó, các đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ với nhiều điểm mới, có tác động sâu rộng đến đời sống xã hội như: (1) Bổ sung quy định dao có tính sát thương cao khi sử dụng với mục đích để thực hiện hành vi phạm tội, gây rối, làm mất trật tự công cộng hoặc chống đối cơ quan, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, người thi hành công vụ là vũ khí thô sơ; khi đối tượng sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng; (2) Sửa đổi, bổ sung khái niệm vũ khí quân dụng bao gồm: Các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng… và một số chính sách khác.

Ngày 04/10/2024, Sở Văn hóa và Thể thao đã ban hành công văn số 4234/SVHTT-QLVH về việc tuyên truyền Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội giao thủ trưởng các phòng, đơn vị phổ biến quán triệt Kế hoạch của UBND Thành phố đến toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức để biết và chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ gây ra.