Văn hóa cơ sở

Hoài Đức công bố tên đường Lý Phục Man và một số tuyến đường mới

Sáng 10/10/2023, UBND huyện Hoài Đức tổ chức Lễ công bố tên đường Lý Phục Man và các tuyến đường theo Quyết định của UBND thành phố Hà Nội.

Trưởng phòng VHTT Hoài Đức Nguyễn Văn Thuận công bố quyết định của UBND Thành phố về đặt tên đường Lý Phục Man – Ảnh: KTĐT

Theo Quyết định số 287/QĐ-UBND ngày 11/01/2023 và Quyết định số 4136/QĐ-UBND ngày 17/8/2023 của UBND thành phố Hà Nội, huyện Hoài Đức có 17 tuyến đường được đặt tên, đó là: Kim Thìa, Vân Canh, Sơn Đồng, Quế Dương, Nguyễn Viết Thứ, Chùa Tổng, Hoàng Tùng, Lý Phục Man, Kẻ Sấu, An Khánh, An Thái, Tiền Lệ, Đào Trực, Vân Côn, Phương Quan, Bồ Quân, Thượng Ốc.

Tuyến đường Lý Phục Man với chiều dài 9.700m, rộng 9m kéo dài từ ngã ba giao cắt đường liên huyện Hoài Đức – Đan Phượng tại điểm Di tích cách mạng kháng chiến An toàn khu Bắc Kỳ, cạnh nghĩa trang nhân dân xã Song Phượng đến ngã ba giao cắt với Đại Lộ Thăng Long tại xóm 10, thôn 6, xã Song Phương. Đây được coi là tuyến huyết mạch có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa của 7 xã có tuyến đường chạy qua gồm: Minh Khai, Dương Liễu, Cát Quế, Yên Sở, Đắc Sở, Tiền Yên và Song Phượng.

Các đại biểu thực hiện lễ gắn tên đường Lý Phục Man – Ảnh: Cổng TTĐT Hoài Đức

Tuyến đường được đặt tên là Lý Phục Man – Danh tướng thời nhà Lý quê ở làng Cổ Sở xưa (Hoài Đức ngày nay). Ông là người có công thu phục được các bộ tộc người Man vùng Đỗ Động – Đường Lâm và được suy tôn là “Phục Man Tướng quân”. Việc đặt tên tuyến đường mang tên Lý Phục Man trên địa bàn huyện Hoài Đức là sự thể hiện lòng biết ơn đối với công lao của danh tướng, đồng thời, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử, truyền thống, văn hóa, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Lễ công bố Quyết định đặt tên đường Lý Phục Man và các tuyến đường của huyện Hoài Đức là sự kiện quan trọng và niềm vinh dự của chính quyền và Nhân dân huyện Hoài Đức. Đây cũng là cơ sở để thực hiện tốt công tác quản lý hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các hoạt động giao dịch kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Hương Đỗ