Văn hoá đời sống

Huyện Thanh Oai quan tâm phát triển văn hóa đọc thúc đẩy học tập suốt đời

Ngày 1/10, tại Trường Tiểu học Thanh Thùy, UBND huyện Thanh Oai tổ chức phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024 (Tuần lễ) với chủ đề “Phát triển văn hoá đọc thúc đẩy học tập suốt đời”.

Tuần lễ nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm, sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội đối với việc phát triển văn hóa đọc, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Đông đảo đại biểu và các em học sinh dự phát động Tuần lễ. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thanh Oai

Hưởng ứng Tuần lễ, huyện Thanh Oai đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về tầm quan trọng và vai trò của việc phát triển văn hóa đọc, thúc đẩy học tập suốt đời. Triển khai các hoạt động với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả, thu hút sự hưởng ứng của xã hội một cách sâu rộng, đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực. Tổ chức hội sách để giới thiệu sách mới, tạo không gian giao lưu giữa tác giả và độc giả; thành lập câu lạc bộ đọc sách, báo theo chủ đề, độ tuổi, giúp mọi người cùng nhau đọc và chia sẻ cảm nhận; tổ chức cuộc thi viết, vẽ tranh, kể chuyện dựa trên sách, báo để kích thích sự sáng tạo và yêu thích đọc sách, báo; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới thư viện trường học, phát triển văn hóa đọc trong cơ sở giáo dục, cộng đồng; tổ chức sự kiện, hoạt động giao lưu, cuộc thi, buổi tọa đàm… nhằm khuyến khích học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý, người dân đọc sách.

Xếp sách nghệ thuật hưởng ứng Tuần lễ. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Thanh Oai

Huyện tăng cường các hoạt động thư viện trường học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tối ưu hóa nền tảng công nghệ, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng hoạt động thư viện; giới thiệu, nhân rộng mô hình quản lý, tổ chức hoạt động thư viện trường học tiêu biểu, điển hình. Huy động tổ chức, cá nhân đầu tư thiết bị, tủ sách, sách cho các cơ sở giáo dục và đào tạo, huy động cha mẹ học sinh tích cực tham gia xây dựng tủ sách lớp học, tủ sách phụ huynh.

Tổ chức các lớp giáo dục về kỹ năng, phương pháp đọc, phương pháp thu thập và xử lý thông tin cho học sinh trong các cơ sở giáo dục gắn với tiết đọc, tiết học thư viện; mở lớp hướng dẫn về kỹ năng gắn với tiết đọc, phổ biến kinh nghiệm đọc sách cho người dân tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Đa dạng hóa các dịch vụ thư viện; đẩy mạnh dịch vụ thư viện lưu động tại các địa phương, tăng cường luân chuyển sách, báo, tài liệu giữa các thư viện, tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức và hoạt động thư viện trường học nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh tiếp cận thường xuyên với sách bằng nhiều hình thức như “thư viện xanh”, “thư viện thân thiện”, “thư viện lưu động”, “thư viện điện tử”, “tủ sách góc lớp”…

Thông qua các hoạt động góp phần truyền tải thông điệp tới người dân Thanh Oai hãy ra sức rèn luyện kỹ năng đọc, tạo thói quen đọc và biến việc đọc trở thành đam mê, nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, tạo sự lan tỏa văn hóa đọc một cách sâu rộng trong cộng đồng./.

Ngọc Trâm