Văn hóa cơ sở

Huyện Thanh Oai tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực Văn hóa – Thông tin

Khi đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân huyện Thanh Oai luôn xác định phương châm “Chống dịch như chống giặc” và chuẩn bị tốt các điều kiện để phòng, chống dịch. Do đó, huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cuộc sống người dân.

Huyện Thanh Oai đang nỗ lực chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị 08 của Ban Thường vụ Thành ủy, Công điện số 22 của UBND Thành phố, Kế hoạch số 437/KH-UBND ngày 21/9/2021 của UBND huyện về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn huyện trong tình hình mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, khi ngày 26/10/2021, trên địa bàn huyện Thanh Oai có 06 trường hợp F0 trong cộng đồng, các ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để thần tốc khoanh vùng cách ly, khai thác dịch tễ và điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19. Thông báo rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh các xã, thị trấn để những trường hợp có liên quan đến F0, F1 chủ động khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất. Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu những trường hợp liên quan đến các trường hợp nhiễm, không để sót F1, F2. UBND các xã, thị trấn có ca nghi nhiễm COVID-19 đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, phát huy tất cả các kênh thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các địa điểm liên quan đến các ca nhiễm COVID-19 để người dân được biết, tự khai báo và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh COVID-19, tránh gây hoang mang đến người dân.

Người dân thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và quét mã QR khi ra, vào các địa điểm công cộng.

Ảnh: Cổng Thông tin điện tử huyện Thanh Oai

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và giữ vững những thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch của huyện thời gian qua, UBND huyện Thanh Oai đã ban hành Công văn số 1990/UBND – VHTT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 lĩnh vực Văn hóa – Thông tin. UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; UBND các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện một số nội dung về phòng, chống dịch COVID-19: Về việc cưới, vận động Nhân dân lùi thời gian tổ chức cưới hỏi, trường hợp bất khả kháng chỉ tổ chức gọn nhẹ hai bên gia đình, khuyến khích Nhân dân thực hiện tổ chức việc cưới theo hình thức báo hỷ. Đặc biệt, những địa bàn có ca F0, không tổ chức đám cưới. Về việc tang, không để người chết trong nhà quá 24 giờ và yêu cầu tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng quá 05 người một đoàn. Các đoàn viếng đảm bảo giãn cách theo quy định, đảm bảo 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao gồm: Internet, karaoke, gym…Tiếp tục dừng việc tổ chức các lễ hội, mít tinh, kỷ niệm, các sự kiện văn hóa, thể thao có tập trung đông người trên địa bàn. Vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, sinh nhật, giỗ chạp…Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là yêu cầu thực hiện nghiêm Thông điệp 5K và quét mã QR khi ra, vào các địa điểm công cộng để phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngọc Trâm