Văn hoá đời sống

Huyện Thường Tín: Ra mắt mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu”  tại chùa Đậu

Nhằm phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội Phụ nữ trong tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tạo sự lan tỏa và tác động tích cực đến cộng đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín đã chỉ đạo Hội LHPN xã Nguyễn Trãi thành lập mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử kiểu mẫu” thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi. Sau thời gian chuẩn bị, vừa qua, Hội LHPN huyện Thường Tín tổ chức ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử kiểu mẫu” thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi.

Chùa Đậu có một quần thể kiến trúc độc đáo, với nhiều hạng mục công trình khác nhau

Ảnh: K. Tiến

Chùa Đậu được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử và được trùng tu nhiều lần. Chùa Đậu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1994. Hiện nay, ngôi chùa còn lưu giữ một số hạng mục có giá trị văn hóa như: Cột đồng trụ, gác chuông cổ kính hai tầng tám mái, những bức phù điêu được trạm khắc tinh vi hình con giống, cỏ cây hoa lá, nhà tả mạc và hữu mạc. Khu nội tự gồm có tiền đường nối liền hai dãy hành lang khép kín đến khu nhà Tổ – tạo thành một hình vuông vững chãi tạo thành chữ Quốc. Khu chính điện thờ Tam bảo, hậu điện thờ Bồ Tát Pháp vũ, theo kiến trúc kiểu chữ Công. Trong chùa còn lưu giữ hai pho tượng cổ quý hiếm có niên đại khoảng 300 năm, toàn thân xá lợi của thiền sư Vũ Khắc Minh và thiền sư Vũ Khắc Trường. Năm 2017 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia. Chùa Đậu là điểm di tích thu hút đông đảo du khách trong và ngoài địa phương đến tham quan, chiêm bái.

Ra mắt mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử kiểu mẫu” thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại chùa Đậu

Phát biểu hưởng ứng tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Trãi khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân, du khách thập phương về thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại mô hình “Di tích lịch sử kiểu mẫu” trên địa bàn xã Nguyễn Trãi. Đồng chí Nguyễn Công Bằng, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Trãi nhấn mạnh sẽ chỉ đạo Hội LHPN xã quyết tâm xây dựng tốt mô hình để Chùa Đậu thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài địa phương; đồng thời, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của địa phương.

Mô hình “Phụ nữ tham gia xây dựng Khu di tích lịch sử kiểu mẫu” thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng tại chùa Đậu, xã Nguyễn Trãi gồm 30 thành viên, có nhiệm vụ tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về giá trị văn hóa, lịch sử của Di tích chùa Đậu; hướng dẫn khách tham quan, khách đi lễ và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự, nội quy hoạt động của di tích; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ, Nhân dân, du khách về Quy tắc ứng xử nơi công cộng của UBND Thành phố Hà Nội.

An Phú