Văn hóa cơ sở

Huyện Ứng Hòa tổ chức Chung khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024

Chiều 05/8/2024, huyện Ứng Hòa tổ chức chung khảo Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” năm 2024 với sự tham gia của 06 đội thi đến từ Thị trấn Vân Đình, các xã: Đồng Tân, Cao Thành, Hòa Nam, Trường Thịnh và Trường THPT Đại Cường.

Về dự và chỉ đạo cuộc thi có ông Nguyễn Đức Thắng – Huyện ủy viên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo – Phó Trưởng banTổ chức cuộc thi; ông Trương Thế Hữu – Phó Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin – Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi; ông Lưu Đức Lào – Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, cùng các ông bà Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Đức Thắng – Huyện ủy viên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo – Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ: Với truyền thống hiếu học, khoa bảng, cách mạng và anh hùng, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; các nhà trường, các thôn, tổ dân phố; cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Ứng Hòa; cùng các em học sinh cần nỗ lực lan tỏa ý nghĩa của cuộc thi, phát huy kết quả đạt được từ cuộc thi tiếp tục xây dựng kế hoạch đọc sách cho bản thân, cho thư viện nhà trường và tủ sách cơ sở ở các thôn, tổ dân phố làm phong phú thêm đời sống văn hóa ở cơ sở, tạo động lực phấn đấu trong lao động, sản xuất, giảng dạy và học tập; thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh để xây dựng huyện Ứng Hòa ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển!

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” huyện Ứng Hòa năm 2024 là hoạt động dành cho các em học sinh, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách nhằm hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ. Cuộc thi là sự khởi phát niềm đam mê đọc sách thúc đẩy các em thanh thiếu nhi tìm kiếm tri thức qua những trang sách. Tham gia cuộc thi, các em học sinh sẽ là những người lan tỏa sự tích cực, chủ động tiếp cận với văn hóa đọc trong xã hội, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách và tâm hồn, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát triển quê hương, đất nước, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người quê hương Ứng Hòa”, Ông Trương Thế Hữu – Phó Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin – Phó trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ.

Với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” huyện Ứng Hòa, năm 2024 được triển khai với hai nội dung thi dành cho tập thể và cá nhân. Phần thi Tập thể gồm nội dung Chào hỏi và Tuyên truyền giới thiệu sách (giới thiệu sách, điểm sách, kể chuyện sách). Phần thi Cá nhân gồm các nội dung: thuyết trình, hùng biện và bài viết hoặc video clip.

Tham gia Cuộc thi với phần giới thiệu cuốn sách “Thép đã tôi thế đấy”, em Đinh Thị Bảo Trâm – Thí sinh đến từ trường TH Hòa Nam xúc động bày tỏ: Em rất chú trọng và đề cao việc đọc sách, để lan tỏa, truyền giá trị của việc đọc sách đến với mọi người xung quanh thì trước tiên em đã tự trau dồi kiến thức cho bản thân, từ những hiểu biết của mình em sẽ chia sẻ những điều hay, điều tốt em học trong sách cho mọi người và em sẽ cùng các bạn trong trường tìm đến Thư viện nhà trường để đọc những cuốn sách theo chủ đề tháng mà cô giáo là công tác thư viện hướng dẫn chúng em tìm hiểu. Có rất nhiều câu chuyện đã được chúng em dựng thành các tiểu phẩm ngắn để biểu diễn trong giờ sinh hoạt lớp, giờ Chào cờ và đọc phát thanh cho các bạn học sinh nghe. Sau khi tham dự cuộc thi Đại sứ Văn hóa Đọc em càng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình và thêm yêu thích đọc sách”.

Một số tiết mục dự thi

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất phần thi Tập thể cho đơn vị Thị trấn Vân Đình; Phần thi Cá nhân thuộc về thí sinh Mai An Khánh – Xã Cao Thành. Giải Nhì thuộc về xã Trường Thịnh. Giải Nhì cá nhân thuộc về thí sinh Phan Bảo Ngọc – Đại sứ Đọc xã Trường Thịnh. Các đơn vị đạt giải Nhất, Nhì sẽ đại diện Huyện Ứng Hòa tham gia dự thi Đại sứ Văn Hóa Đọc cấp Thành Phố.

Trao giải cho các Đội thi
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 – 2029; kỷ niệm 79 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 79 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa Thông tin (28/8/1945 – 28/8/2024) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024);

Hồng Phúc