Văn hóa cơ sở

Khánh thành chùa Nghiêm Quang (xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất)

Ngày 26/11, UBND xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất) tổ chức Lễ khánh thành chùa Nghiêm Quang.

Chùa Nghiêm Quang tọa lạc tại thôn Phú Lễ, xã Cần Kiệm. Chùa được xây dựng năm Thiệu Trị thứ 3, với tổng diện tích hơn 1.300m2, là nơi thờ Phật và sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của người dân địa phương, các tăng ni, phật tử gần xa. Chùa Nghiêm Quang được xếp hạng cấp Thành phố năm 2000.

Các đại biểu cắt băng khánh thành chùa Nghiêm Quang

Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa đã bị xuống cấp. Việc tu sửa chùa đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Sau hơn 1 năm thi công, công trình tu bổ, tôn tạo chùa Nghiêm Quang đã hoàn thành, với tổng kinh phí xây dựng trên 27 tỷ đồng, trong đó 23 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của Thành phố và huyện, số kinh phí còn lại do các tăng ni, phật tử, người dân quyên góp, ủng hộ.

Để tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di tích chùa Nghiêm Quang, các cơ quan chuyên môn của huyện Thạch Thất, UBND xã Cần Kiệm, Ban Quản lý di tích chùa Nghiêm Quang, sư trụ trì chùa và Nhân dân địa phương sẽ thực hiện nghiêm việc quản lý, bảo vệ di tích theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa; bảo quản tốt các hiện vật, đồ thờ còn lưu giữ tại di tích, không để xảy ra hiện tượng mất cắp cổ vật, xâm hại đến di tích; đảm bảo sự tôn nghiêm nơi thờ tự; có ý thức giữ gìn vệ môi trường, cảnh quan di tích…

Nhân dịp này, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Thành phố, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Thạch Thất, lãnh đạo huyện và xã Cần Kiệm cắt băng khánh thành chùa Nghiêm Quang.

Thảo Nhi