Quy tắc ứng xử

Kiểm tra việc triển khai thực hiện các quy tắc ứng xử tại quận Hà Đông

Sáng 6/8, Đoàn Kiểm tra liên ngành Thành phố về việc thực hiện Quy tắc ứng xử (QTUX) của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan thuộc TP Hà Nội, QTUX nơi công công trên địa bàn TP tiến hành kiểm tra tại quận Hà Đông.

Đoàn kiểm tra thực tế tại trưởng Tiểu học Vạn Bảo

Theo báo cáo của quận Hà Đông, quận thường xuyên duy trì việc ký cam kết thực hiện các tiêu chí của quy tắc ứng xử. Tại các phường, từ năm 2019 đến nay vẫn duy trì tốt công tác cam kết, vận động Nhân dân thực hiện tốt nội dung quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng như nội quy, quy chế của tổ dân phố, từ đó góp phần xây dựng phường giàu mạnh, văn minh, người dân có ý thức cao trong việc tuân thủ pháp luật. UBND các phường chỉ đạo các tổ dân phố thực hiện niêm yết quy tắc ứng xử tại các nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng các tổ dân phố, các khu chung cư, điểm di tích, ở các vị trí dễ nhìn, dễ tiếp cận nhất để Nhân dân nắm bắt và thực hiện tốt. Phát động phong trào thi đua trong toàn cơ quan, đơn vị quận và phường, quán triệt, vận động cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân nghiêm túc thực hiện Quy tắc ứng xử. Tập trung chỉ đạo các Tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán; không đơn thư, khiếu kiện vượt cấp,… Nhân dân trong các tổ dân phố coi trọng giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan ngõ phố “Xanh, sạch, đẹp” đảm bảo mỹ quan đô thị, giải quyết mọi mâu thuẫn, vướng mắc ngay từ cơ sở. Định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá những kết quả đã đạt được, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ của thời gian tới gắn với hội nghị Đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng đô thị văn minh.

Ghi nhận qua việc tiến hành kiểm tra tại trường Tiểu học Vạn Bảo, di tích đình làng Vạn Phúc và phố Lụa (Vạn Phúc) cho thấy, QTUX được niêm yết đầy đủ, rõ ràng tại các điểm dễ thấy, dễ nhìn. Trường học thân thiện, khang trang với nhiều cây xanh; các cửa hàng kinh doanh tại phố Lụa (Vạn Phúc) đều niêm yết giá, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Để có được kết quả trên, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin quận Hà Đông Phạm Đình Tuyên cho biết: Đối với mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng, 100% các phòng, ban chuyên môn của quận, UBND các phường đăng ký xây dựng mô hình “Cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng”, bộ phận “Một cửa” của quận và các phường xây dựng thêm mô hình “Bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp”. 100% các trường học trên địa bàn quận xây dựng mô hình “Trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp”. Tuy vậy, cũng tùy vào thực tế của từng cơ quan, đơn vị để triển khai như việc tùy thuộc vào không gian, diện tích để bố trí cây xanh, trang trí, sắp xếp cho hợp lý.

Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin quận Hà Đông Phạm Đình Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Với Mô hình di tích lịch sử văn hóa – điểm đến an toàn, hấp dẫn, ông Phạm Đình Tuyên cho biết, trên địa bàn quận có 142 cơ sở di tích được đưa vào kiểm kê, trong đó có 93 được xếp hạng với 51 di tích cấp quốc gia, 42 di tích cấp TP. Tất cả các di tích đều được triển khai đầy đủ về thực hiện QTUX. Các BQL di tích đều có hoạt động tổ chức lễ hội, nên việc chỉnh trang, đảm bảo hệ thống cây xanh, giữ gìn vệ sinh… luôn đc chú trọng. Quận cũng thành lập đoàn kiểm tra lễ hội, qua đó chấn chỉnh, nhắc nhở trong việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội…

Với Mô hình tuyên truyền Chợ văn minh, an toàn, hiệu quả, quận đã tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không dùng hóa chất độc hại. Phòng đã thực hiện làm điểm mô hình tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, hướng dẫn nhân dân tiểu thương các nghiệp vụ bán hàng, thân thiện với du khách, không chèo kéo, tăng giá, ép giá du khách sử dụng sản phẩm, thực hiện đầy đủ việc niêm yết giá, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Mô hình tuyên truyền Chợ văn minh, an toàn, hiệu quả tại các chợ dân sinh trên địa bàn quận cho tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại. Đây là một trong những mô hình được nhân rộng trên địa bàn quận và đã mang lại những hiệu quả thiết thực được nhân dân tiểu thương đồng thuận hưởng ứng. Ngoài ra, 7/15 chợ trên địa bàn quận Hà Đông đã triển khai thực hiện không dùng tiền mặt.

Đoàn kiểm tra làm việc với quận Hà Đông

Đánh giá về mô hình Chợ văn minh, an toàn, hiệu quả, Trưởng ban Tuyên giáo Hội LHPN TP Hoàng Thu Hồng – Thành viên đoàn kiểm tra cho biết, mô hình này đã được Hội LHPN TP hướng dẫn thực hiện rất cụ thể từ năm 2022. Làng Lụa Vạn Phúc lại là một điểm du lịch nổi tiếng, đón tiếp đông đảo du khách trong và ngoài nước, do đó, cần quan tâm hơn đến việc xây dựng hình ảnh đẹp của phường Vạn Phúc – làng lụa Vạn Phúc trong mắt du khách. Các điều của QTUX có thể được cụ thể hóa bằng những bảng hình ảnh trực quan sinh động, đặt tại các điểm đông khách tham quan.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Phó Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Nguyễn Thị Việt Hà lưu ý, quận cần ban hành kế hoạch hàng năm về việc triển khai thực hiện các QTUX. Với các mô hình, cần có sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các phòng ban chuyên môn với các các hội, đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên,… để các mô hình khi triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Lương Châu