Lễ hội

Lễ hội gò Đống Đa Tết Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 3 ngày

Sáng 14/2/2024 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Công viên văn hóa Gò Đống Đa, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Lễ hội kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa (1789 – 2024) nhằm tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng nghĩa quân Tây Sơn.

Đoàn đại biểu lãnh đạo Thành phố dâng hương tưởng niệm tại tượng đài vua Quang Trung – Ảnh: CGTĐTTP

Tham dự Lễ kỷ niệm có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên cùng đông đảo Nhân dân Thủ đô và và du khách.

Diễn ra vào ngày mùng 5 Tết hàng năm, lễ hội Gò Đống Đa là một trong những lễ hội Xuân độc đáo, thu hút được sự quan tâm đông đảo người dân Thủ đô.
Hội được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Trước khi vào phần hội chính, vào sáng sớm (khoảng từ 6 đến 8 giờ sáng) các cụ cao niên cũng như các đoàn tế lễ của địa phương đã thực hiện các nghi lễ như: Tế lễ, rước kiệu hoàng đế Quang Trung và hoàng hậu Lê Ngọc Hân, tiếp đó là trình diễn sử thi về chiến thắng mùa xuân Kỷ Dậu 1789, dâng hương… Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian rất hấp dẫn như: thi đấu cờ tướng, cờ người…

Màn trống hội tại lễ khai hội gò Đống Đa Xuân Giáp Thìn 2024 – Ảnh: CGTĐTTP

Tại lễ khai hội, các đại biểu cùng đông đảo Nhân dân và du khách đã ôn lại trang sử hào hùng của dân tộc cách đây 235 năm, thời điểm triều đình nhà Thanh nhân thế nước Đại Việt rối ren, đã cho quân sang xâm lược. Nhận được cấp báo, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ làm lễ tế cáo trời đất, lên ngôi Hoàng đế lấy hiệu Quang Trung, rồi lập tức tiến quân ra Bắc. Bằng nghệ thuật chuyển quân thần tốc, chiến thuật quân sự tài tình cùng sự trợ lực của Nhân dân những nơi nghĩa quân đi qua, chỉ trong 5 ngày, Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng đội quân “áo vải, cờ đào” đã đánh tan quân Thanh, giành lại Kinh thành Thăng Long.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định đọc diễn văn kỷ niệm – Ảnh: CGTĐTTP

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định khẳng định: Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa ghi dấu nghệ thuật quân sự tuyệt vời của Hoàng đế Quang Trung, ý chí ngoan cường của nghĩa quân áo vải, cờ đào. Đồng thời biểu thị cao độ tinh thần đoàn kết, truyền thống yêu nước, yêu tự do, độc lập từ ngàn đời của người dân đất Việt. Bằng thắng lợi này, Nhân dân ta đã đập tan mộng xâm lược của ngoại bang, giữ vững nền độc lập chủ quyền của dân tộc. Tự hào tiếp nối truyền thống, khí thế hào hùng của Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa năm xưa; phát huy truyền thống Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến – Thành phố Anh hùng – Thành phố vì Hoà bình. Đồng thời với truyền thống quận Đống Đa anh hùng, trong năm 2023 vừa qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa đã đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kinh tế – xã hội Thành phố giao, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra.

Màn biểu diễn tái hiện lại bối cảnh vua Quang Trung lên ngôi vua và tiến quân ra Bắc – Ảnh: CGTĐTTP

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định, năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước. Đây cũng là năm Thành phố đã lựa chọn tiếp tục thực hiện chủ đề: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Hành động – Sáng tạo – Phát triển”. Tự hào phát huy truyền thống và kết quả đã đạt được, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Đống Đa sẽ không ngừng nỗ lực, chủ động đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lễ hội gò Đống Đa Xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày mùng 5 đến mùng 7 tháng Giêng. Đồng thời, trong dịp diễn ra lễ hội phòng trưng bày Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa cũng được mở cửa trở lại phục vụ Nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu.

Trang Thu