Tiêu điểm Hà Nội

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên năm 2023 thành công tốt đẹp

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ IV – 2023 đã thành công tốt đẹp; tiếp tục để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách về một vùng đất trăm nghề.

Huyện Phú Xuyên có 154/154 làng, cụm dân cư có nghề, trong đó 43 làng nghề đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Tiêu biểu như làng nghề may Vân Từ, làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ, làng nghề mộc Tân Dân, nghề đan lưới xã Quang Trung, nghề da giầy Phú Yên… Từ năm 2011, huyện đã lấy ngày 26 tháng 10 hàng năm là Ngày vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên.

Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ IV – 2023 đã thành công tốt đẹp; tiếp tục để lại dấu ấn đẹp trong lòng du khách về một vùng đất trăm nghề và hiếu khách. Nổi bật tại Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên là chương trình Khai mạc lễ hội một cách quy mô; Chương trình Tinh hoa làng nghề, sản phẩm OCOP và phát triển tiêu dùng bền vững Thành phố Hà Nội năm 2023; Nghi lễ Tế Tổ nghề; Khai trương Sàn Thương mại điện tử huyện Phú Xuyên và Công bố quyết định của UBND Thành phố Hà Nội công nhận Điểm du lịch làng nghề da giầy Phú Yên.

Các khu vực trưng bày các sản phẩm làng nghề tại Lễ hội

Trò chơi dân gian tại Lễ hội

Trong khuôn viên của Lễ hội trưng bày hơn 200 gian hàng, gần 1000 sản phẩm là những sản phẩm làng nghề độc đáo của huyện Phú Xuyên và của các quận, huyện Thành phố Hà Nội cùng 15 tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, huyện Phú Xuyên có hơn 200 dòng sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ IV – 2023 còn có những hoạt động Trình diễn văn hoá Phi vật thể, thi tay nghề của huyện Phú Xuyên; Tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể thao quần chúng tại Lễ hội; Tổ chức đấu giá sản phẩm có giá trị được xác lập Kỷ lục Quốc gia. Trong số này tiêu biểu là Bức tranh khảm trai chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh lớn nhất, được xác lập kỷ lục bởi Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ngày 26/10/2011, được làm từ khảm truyền thần bằng ốc xà cừ trên nền gỗ gõ đỏ được đấu giá thành công tại lễ hội….

17 nghệ nhân đã được nhận Giấy khen của UBND huyện Phú Xuyên tại buổi tổng kết Lễ hội tổ chức vào chiều ngày 29/10/2023 vì có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị tinh hoa làng nghề truyền thống; nhiều tập thể, cá nhân khác cũng được khen thưởng vì những đóng góp cho thành công của Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ IV.

Thanh Quy