Nghệ thuật

Nhà hát Chèo Hà Nội Khai trương vở chèo mới

Đó là vở chèo: Chuyện thằng Bờm. Tác giả: NSƯT Tạ Tuấn Minh. Chuyển thể chèo: Mai Văn Sinh. Đạo diễn: NSƯT Lê Tuấn. Âm nhạc : Nhạc sỹ Tất Trọng. Thiết kế mỹ thuật: NSƯT Văn Trực, Ngô Thắng. Biên đạo múa: Phùng Khải. Biên tập và hướng dẫn hát: NSND Minh Thu. Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Thu Huyền.

Thằng Bờm là nhân vật rất đỗi quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Thằng bờm với cái quạt mo ngây thơ, lam lũ, nghèo khổ đi vào thơ ca, hò vè và bước vào sách giáo khoa, gần gũi với các em nhỏ. Lần này thằng Bờm đi vào sân khấu chèo với một tư thế hoàn toàn khác: Là cậu bé ngoan ngoãn, thông minh, tốt bụng, nhanh trí. Cậu được mẹ hiện về trong giấc mơ và giúp chiếc quạt mo có phép lạ để cậu giúp đỡ bạn bè và những người nghèo khó v.v. Vở chèo Chuyện thằng Bờm là một bài ca về tình mẫu tử và tính nhân văn của người Việt, chống lại cái ác….

Vở chèo là tác phẩm phục vụ chương trình: “Giới thiệu và biểu diễn các vở diễn được chuyển thể từ các tác phẩm văn học nổi tiếng của Việt Nam và thế giới có trong chương trình giáo dục phổ thông tại các trường học của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022 – 2030”.

Tác phẩm sẽ ra mắt các em thiếu nhi dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay. Hy vọng đây sẽ là món ăn tinh thần bổ ích, hấp dẫn cho các em nhỏ năm 2023.

Thanh Quy