Văn hóa cơ sở

Quận Ba Đình sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

Vừa qua, Quận ủy Ba Đình đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, ngày 07/9/2009, của Ban Bí thư (khóa X) “về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” trên địa bàn quận Ba Đình.

Khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết.

5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW trên địa bàn quận Ba Đình, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ quận đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, sâu rộng, gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh với nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhiều giá trị văn hoá truyền thống trong gia đình và cộng đồng được phát huy; nếp sống văn hoá đô thị được quan tâm xây dựng; hình thành nhiều nét đẹp văn hoá trong đời sống nhân dân. Ý thức trách nhiệm của mỗi người dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng tốt hơn, thể hiện ở việc tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có hành vi ứng xử, lối sống văn hóa, thanh lịch; có ý thức bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn.

Cùng với đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được giữ vững. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 93,4% (vượt 107,3% chỉ tiêu Thành phố giao). Tỷ lệ tổ dân phố văn hóa đạt 88,68% (vượt 111,5% so với chỉ tiêu Thành phố giao); 09 đơn vị đạt danh hiệu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2017 – 2018. Là một trong những đơn vị điển hình, đi đầu trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn hoá, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU của Thành uỷ từ quận tới cơ sở được tiến hành nghiêm túc, đồng bộ, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tỷ lệ đám tang thực hiện tang văn minh đạt gần 80%; 100% các lễ hội được tổ chức đúng theo quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn… Cơ sở vật chất cho hoạt động văn hoá thông tin được quận quan tâm đầu tư và phát triển.

Việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn quận đã có những chuyển biến tích cực, 14/14 phường đã tiến hành in và phát gần 60.000 bản Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội tới từng hộ dân trên địa. Niêm yết Quy tắc ứng xử tại nơi công cộng, trong đó, tập trung tại các di tích và nhà văn hóa trên địa bàn.

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về văn hoá, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng trên lĩnh vực văn hóa, trong những năm qua, quận đã bóc xóa trên 980m2 quảng cáo, rao vặt, thống kê 110 số điện thoại đề nghị ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông; xử phạt các trường hợp quảng cáo, rao vặt vi phạm…

Thu Uyên

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm