Văn hoá đời sống

Quận Hai Bà Trưng: Điểm đến văn hóa, năng động, sáng tạo

Cuốn sách gồm 2 phần: Phần I: Điểm hẹn lịch sử- văn hóa; Phần II: Điểm đến năng động – sáng tạo giới thiệu đầy đủ, khái quát các điểm đến đặc sắc, những thông tin cần thiết, là cẩm nang hữu ích cho hành trình khám phá mảnh đất thuộc trung tâm của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng tới du khách trong và ngoài nước.

 UBND quận Hai Bà Trưng phối hợp với  Nhà xuất bản Hà Nội vừa  phát hành cuốn sách “Quận Hai Bà Trưng – Điểm đến văn hóa, năng động, sáng tạo”.

Quận Hai Bà Trưng nằm ở phía Đông Nam khu vực trung tâm Thủ đô Hà Nội. Là địa bàn vinh dự được mang tên hai vị nữ anh hùng chống xâm lăng trong lịch sử nước nhà là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Đây là quận duy nhất của Thủ đô mang tên danh nhân.

Bìa cuốn sách

Cuốn sách dày 94 trang, gồm 2 phần: Phần I: Điểm hẹn lịch sử- văn hóa; Phần II: Điểm đến năng động – sáng tạo. Thông qua đó nhằm tuyên truyền,  giới thiệu, quảng bá quận Hai Bà Trưng tới đông đảo người dân và du khách.

Quận Hai Bà Trưng có các di tích lịch sử – văn hóa tiêu biểu như: Cụm di tích đình-đền- chùa- miếu thờ Hai Bà Trưng; Đền Cơ Xá; Chùa Liên Phái; cụm di tích chùaThiền Quang – Quang Hoa – Pháp Hoa; cụm di tích đình, đền, chùa Hòa Mã.

Bên cạnh đó là các di tích cách mạng kháng chiến tiêu biểu: Chiến lũy Ô Cầu Dền, Đài chiến thắng Vân Đồn, Chùa Quỳnh Lôi, chùa Hương Tuyết.

Đến với quận Hai Bà Trưng, du khách còn được tham gia, có những trải nghiệm ấn tượng với các lễ hội: Lễ hội truyền thống kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng; Lễ hội chùa Vua; Hội thề Đông Quan

 

Quận Hai Bà Trưng còn là điểm đến năng động, sáng tạo với không gian tuyến phố đi bộ phố Trần Nhân Tông và phụ cận. Ngoài vị trí đắc địa, với tổng chiều dài tuyến phố đi bộ khoảng 1.600m gồm đoạn tuyến phố Trần Nhân Tông (từ nút giao với phố Quang Trung đến ngã 3 Trần Bình Trọng), trục chính Công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng Công viên Thống Nhất đến hồ Bảy Mẫu), Không gian đi bộ Trần Nhân Tông và phụ cận còn có hệ sinh thái và các điểm văn hóa, vui chơi công cộng: khu vực Công viên Thống Nhất, rạp xiếc Trung ương, Nhà văn hóa Học sinh – Sinh viên Thành phố, hồ Thiền Quang, cụm di tích chùa Quang Hoa, Thiền Quang, Pháp Hoa kết hợp với khu vực tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”. Hàng tuần, không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quy mô khác nhau với sự tham gia của nhiều sở, ban ngành, các đơn vị, hội, đoàn thể của Thành phố, quận, phường, trường học và các tổ chức, cá nhân hoạt động nghệ thuật đến biểu diễn. Các tiết mục, chủ đề, hoạt động cộng đồng rất đa dạng, phong phú, hấp dẫn được thay đổi theo từng tháng để thu hút đông đảo Nhân dân và du khách thưởng thức, tham gia.

Cuốn sách còn giới thiệu các khi công viên, vui chơi, rạp chiếu phim, các điểm mua sắm, các địa chỉ ẩm thực; hệ thống khách sạn, nhà hàng tiêu biểu, hệ thống ngân hàng, cơ sở y tế, hệ thống giáo dục… trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Cuốn sách giới thiệu đầy đủ, khái quát các điểm đến đặc sắc, những thông tin cần thiết, là cẩm nang hữu ích cho hành trình khám phá mảnh đất thuộc trung tâm của Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng tới du khách trong và ngoài nước.

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *