Văn hóa cơ sở

Quốc Oai nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa – xã hội

Những năm qua, huyện Quốc Oai tập trung thực hiện đồng bộ, sâu rộng Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”, qua đó đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa-xã hội.

Phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển sâu rộng

Nhiều chính sách xã hội đã tạo sự thay đổi quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Quốc Oai. Các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra được triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện và hiệu quả trên các mặt công tác. Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện tới các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Năm 2017, có 95/96 thôn, 4/5 tổ dân phố, 122/170 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt danh hiệu văn hóa; có 46.471/52.808 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Hiện nay, huyện có 2 nhà văn hóa xã, 99 nhà văn hóa/101 thôn, tổ dân phố. Với hoạt động thể dục thể thao, huyện tiếp tục triển khai thực hiện đề án khôi phục và phát triển các môn thể thao truyền thống, thế mạnh. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ luyện tập, thi đấu; tăng cường đào tạo, tập huấn cho các vận động viên, huấn luyện viên. Phát triển thể thao quần chúng, đẩy mạnh phong trào toàn dân tập thể dục, thể thao. Đặc biệt, phát huy một số môn thể thao đạt thành tích cao như: chạy việt dã, điền kinh, vật… Huyện đang triển khai dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp văn hóa – thể thao nhằm đáp ứng cao hơn nhu cầu thụ hưởng các giá trị văn hóa, tập luyện thể dục thể thao của nhân dân.

Huyện Quốc Oai tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ các sự kiện chính trị, đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân

Huyện Quốc Oai chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể vốn là thế mạnh của huyện. UBND huyện đã hỗ trợ kinh phí đào tạo và cung cấp trang thiết bị hoạt động cho các câu lạc bộ: hát Tuồng thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang; hát Chèo xã Đại Thành; Hát Dô xã Liệp Tuyết; Múa rối nước xã Sài Sơn; Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, văn hóa cồng chiêng ở Phú Mãn, Đông Xuân… Lập dự án quy hoạch Di tích quốc gia đặc biệt Chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách. Công tác tu bổ, tôn tạo chống xuống cấp các di tích trên địa bàn được quan tâm đầu tư. Từ năm 2016 đến tháng 2/2018, đã tu bổ, tôn tạo 14 di tích với tổng kinh phí 181,9 tỷ đồng.

Trong giáo dục – đào tạo, UBND huyện xây dựng kế hoạch và lộ trình đầu tư cơ sở vật chất cho các trường theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại hóa. Toàn huyện có 49/73 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai với 100% các trường có máy tính, máy chiếu đa năng, đường truyền Internet tốc độ cao phục vụ quản lý và giảng dạy; 100% các trường Tiểu học và THCS có phòng máy tính phục vụ giảng dạy Tin học.

Đối với công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, huyện Quốc Oai đặc biệt quan tâm tới các đối tượng chính sách, người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 83,07 %. Chú trọng nâng cao chất lượng y tế cơ sở với 100% trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện được nâng cấp, cải tạo. Toàn huyện có 21/21 xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Huyện Quốc Oai cũng thực hiện tốt công tác chính sách xã hội đối với người có công và hỗ trợ người nghèo. Đã xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 500 người có công và thân nhân với tổng số tiền 22,1 tỷ đồng; Phối hợp với cơ quan BHXH huyện, các xã, thị trấn cấp hơn 34.500 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân. Huyện thực hiện hỗ trợ hộ nghèo và giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới huyện Quốc Oai giai đoạn 2016 – 2020. Cụ thể, đã hỗ trợ 1.411/1.766 hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3,65% ( tương ứng 2.030 hộ) năm 2016 xuống còn 0,48% (tương ứng 258 hộ) vào đầu năm 2018.

Từ nay đến năm 2020, huyện Quốc Oai phấn đấu 100% xã, thị trấn được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị; 87% đến 90% gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, 90% đến 95% thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa, 70% đến 75% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; Số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt trên 30% và số gia đình thể thao đạt trên 20% hộ dân toàn huyện; Hoàn thành xây dựng Trung tâm Văn hóa – Thể dục, thể thao của huyện; Nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt từ 70 – 75%; Đạt 90% người dân tham gia BHYT…

Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, huyện Quốc Oai sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền thực hiện; Tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện đối với các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch số 33-KH/HU của Huyện ủy.

Minh Trang

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm