Tin tức - Sự kiện

Sở VHTT Hà Nội triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá và rượu bia

Sở VHTT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 271/KN-SVH&TT ngày 7/4/2023 về Tổ chức các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; phòng, chống tác hại của rượu, bia giai đoạn 2023 – 2024.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Kế hoạch nhằm tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, giáo dục về tác hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe, cộng đồng và xã hội; phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Theo đó, thời gian tới, Sở VHTT Hà Nội yêu cầu các phòng, ban, đơn vị của Sở triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến phòng, chống tác hại thuốc lá; phòng chống tác hại của rượu bia. Đó là:

Tổ chức tuyên truyền, truyền thông về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội; Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đưa quy định về việc hạn chế không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào quy ước. Đẩy mạnh phong trào xây dựng Gia đình văn hóa, làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa, xây dựng cộng đồng với dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Hướng dẫn, vận động các địa phương, cộng đồng dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia trong đám tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào quy ước, quy chế nội bộ của tổ dân phố, cụm dân cư, làng, thôn xóm, dòng họ.

Quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra việc cấp phép hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, lễ hội bảo đảm các hoạt động này không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia, thuốc lá.

Thường xuyên phối hợp thực hiện công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các quy định xử phạt vi phạm trên các trang thông tin điện tử của các đơn vị. Chú trọng công tác giám sát, kiểm tra xử lý đối với vi phạm về hút thuốc lá tại địa điểm đã có quy định cấm theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Cụ thể, Sở VHTT Hà Nội yêu cầu: Phòng Xây dựng nếp sống, văn hóa và Gia đình phối hợp thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hoá, gắn việc xây dựng đời sống văn hoá tại cơ quan, tổ chức, đơn vị, các khu dân cư với tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu, bia.Tăng cường kiểm tra việc cấp phép lễ hội đảm bảo không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá, rượu, bia và đồ uống có cồn. Hướng dẫn, vận động các địa phương, cộng đồng dân cư cam kết không lạm dụng rượu, bia trong đám tang, đám cưới, lễ hội và đưa vào quy ước, quy chế nội bộ của tổ dân phố, cụm dân cư, làng, thôn xóm, dòng họ.

Các phòng: Quản lý Văn hóa, Quản lý Nghệ thuật, Quản lý Thể dục Thể thao cần thực hiện vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, quản lý chặt chẽ, tăng cường kiểm tra việc cấp phép hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao đảm bảo các hoạt động này không có quảng cáo, tiếp thị và tài trợ của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc lá, rượu, bia. Xây dựng kế hoạch, tiến độ triển khai các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể được giao. Tăng cường phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hoá, nghệ thuật, thể dục, thể thao, không để sơ hở, phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Ngoài ra cần tham mưu, đề xuất các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật về dịch vụ văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao.

Thanh tra Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo chức năng thẩm quyền, công tác chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ văn hóa, nghệ thuật, quảng cáo và thể dục, thể thao. Văn phòng Sở theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch, tổng hợp báo cáo thi đua của Sở Văn hóa và Thể thao.

Trung tâm Thông tin Triển lãm tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan, biên soạn, viết bài, phát hành, đăng tin kịp thời trên Bản tin chuyên đề hàng tháng, Cổng thông tin điện tử của Sở Văn hóa và Thể thao về công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; phòng, chống tác hại thuốc lá. Thường xuyên phối hợp thực hiện công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, rượu, bia và các quy định xử phạt vi phạm trên các trang thông tin điện tử của các đơn vị. Trung tâm Văn hóa Thành phố tổ chức các hoạt động tuyên truyền, sáng tác những tác phẩm tuyên truyền phòng, chống tác hại của rượu, bia; Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Sở VHTT Hà Nội yêu cầu 100% các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch này.

Khánh Trung