Văn hóa cơ sở

Thanh Trì thiết thực làm theo Bác

Việc thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW chính là một điểm sáng trong các phong trào thi đua trên địa bàn huyện Thanh Trì thời gian vừa qua.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các ngành, đoàn thể đã chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên nội dung Chỉ thị gắn với các phong trào thi đua yêu nước, các nhiệm vụ được giao.100% đơn vị trên địa bàn huyện đã cụ thể hóa nhiệm vụ học tập và làm theo Bác trong chương trình, kế hoạch hành động của cấp ủy thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015- 2020. Các trường học trên địa bàn đã tổ chức các buổi giáo dục truyền thống cho học sinh và duy trì triển khai mô hình “Nhật ký làm theo Bác”. 4 năm qua, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đã đưa nội dung đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch hành động cá nhân vào bản kiểm điểm hàng năm.

Huyện Thanh Trì khen thưởng 18 tập thể, 33 cá nhân xuất sắc trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Hồng

Thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW, các cấp Hội phụ nữ huyện đã có nhiều mô hình tiêu biểu như “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Nhóm thiện nguyện nấu cháo từ thiện”, “Tiết kiệm đồ tái chế, trồng cây xanh”…Trong đó, các nhóm “Thiện nguyện hoa chùm ngây”, “Thiện nguyện Triều Khúc”, “Thiện tâm an”, “Nhóm nấu cháo từ thiện đường 70 Cầu Bươu” đã tổ chức nấu cháo từ thiện tặng bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện K Tân Triều. Từ sự ủng hộ của các thành viên, số tiền hoạt động của các nhóm lên tới trên 2 tỷ đồng/năm, giúp bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn trong quá trình điều trị.

Hội CCB huyện Thanh Trì đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để nâng cao đời sống cho cán bộ, hội viên và nhân dân. Thực hiện Đề án 03 – ĐA/CCB của Hội CCB TP “Cựu chiến binh Thủ đô đoàn kết giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo, xóa nhà dột nát giai đoạn 2014-2017”, các cấp hội luôn quan tâm động viên hội viên cùng gia đình học hỏi nhiều mô hình đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả, tạo nguồn vốn vay cho hội viên trên 31 tỷ đồng đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển đời sống. Hiện trên địa bàn huyện chỉ còn 8 gia đình hộ CCB nghèo (chiếm 1%, với lý do bất khả kháng).

Cán bộ Hội CCB huyện kiểm tra hội viên vay vốn làm kinh tế. Ảnh: Hội CCB huyện Thanh Trì

Huyện Đoàn Thanh Trì đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào: “Xung kích phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”, “Tôi yêu Hà Nội”, tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường… Qua đó  giúp đoàn viên thanh niên hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp và những công lao to lớn của Bác đối với dân với nước để thêm trân trọng lịch sử, truyền thống và giá trị của độc lập, tự do, từ đó không ngừng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, có những việc làm thiết thực trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu:  Ông Triệu Đình Hồng xã Tân Triều, trong 43 năm đã dạy gần 50 lượt cháu nhỏ trong làng và các em học sinh của Trường HTCS Tân Triều, duy trì và bảo tồn “Điệu múa cổ Con đĩ đánh Bồng”. Năm 2019 ông được Chủ tịch nước phong tặng danh “Nghệ nhân ưu tú”. Ông Nguyễn Văn Thiêm, HTX thủy sản công nghệ cao Đại Áng, xã Đại Áng, đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình “Cá sông trong ao” doanh thu đạt 4,2 tỷ, tạo việc làm cho 10 lao động. Cô giáo Ngô Thị Thu Huyền, giáo viên trường THCS Chu Văn An, thầy Bùi Văn Tuấn, giáo viên trường THCS Ngọc Hồi, cô Nguyễn Thị Hoài Thu, giáo viên Trường tiểu học A thị trấn Văn Điển giải nhất cấp thành phố trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi, cô Nguyễn Thị Giang giáo viên mầm non xã Vĩnh Quỳnh đạt giải xuất sắc cấp thành phố. Em Đặng Thế Hải, trường THCS Chu Văn An đạt huy chương Vàng môn Khoa học, huy chương Bạc môn Toán kỳ thi Olympic quốc tế ASMO…Năm 2019, huyện đã khen thưởng, biểu dương 18 tập thể, 33 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thời gian tới, huyện Thanh Trì tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc thường xuyên, nền nếp trong sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguyễn Minh