Âm nhạc

Tổng kết và trao giải Liên hoan đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” Hà Nội năm 2021

Sáng 9/4, Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Liên hoan đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” Hà Nội năm 2021.

Liên hoan được tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021), mừng Xuân mới Tân Sửu và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Liên hoan đã mang đến cho khán giả những tiết mục ca ngợi Việt Nam – Đất nước – Con người, ca ngợi công cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, ca ngợi Thủ đô Hà Nội văn hiến, văn minh cùng các thành tựu to lớn của Thủ đô trong công cuộc hội nhập, phát triển. Liên hoan nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong quần chúng nhân dân về chặng đường đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Nhạc sĩ Đặng Nhất Mai – Trưởng ban giám khảo của Liên hoan đánh giá chất lượng nghệ thuật của Liên hoan.

Đánh giá chất lượng nghệ thuật của Liên hoan, Nhạc sĩ Đặng Nhất Mai – Trưởng ban giám khảo của Liên hoan cho biết, đây là một cuộc liên hoan nghệ thuật quần chúng với quy mô lớn của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung với điều kiện tổ chức khá đầy đủ. Là một cuộc liên hoan đồng ca hợp xướng được tổ chức ngoài trời, vì vậy các đơn vị tham gia gặp rất nhiều khó khăn nhưng vượt qua điều đó, các quận, huyện, thị xã đã quan tâm, đầu tư công sức rất lớn để tham gia. Với lực lượng không chuyên thuộc nhiều đối tượng và thành phần lứa tuổi tham gia, nhiều đơn vị đã mang đến những tiết mục đồng ca hợp xướng có chất lượng với những giọng hát rất hay; một số đơn vị đã lựa chọn được những bài hát mang tính chất hợp xướng cao… Tuy vậy, nhiều tiết mục còn lạm dụng múa phụ hoạ làm giảm hiệu quả của tiết mục.

Bà Lý Thị Thuý Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thành phố Hà Nội đánh giá cao công tác tổ chức Liên hoan.

Đánh giá công tác tổ chức Liên hoan đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” Hà Nội năm 2021, bà Lý Thị Thuý Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thành phố Hà Nội đã đánh giá cao công tác tổ chức Liên hoan từ cấp cơ sở của một số quận, huyện như Long Biên, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Phúc Thọ, Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh. Cùng được sự quan tâm, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo chính quyền địa phương các quận, huyện, thị xã, ngành văn hoá thông tin các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn, tuyển chọn các tiết mục đạt chất lượng nghệ thuật cao từ cơ sở tham gia Chung khảo Thành phố với sự hưởng ứng của đông đảo các thế hệ, tầng lớp quần chúng nhân dân. Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố có sự tham gia của 27/30 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội. Và sau Liên hoan, Ban tổ chức đã chọn những tiết mục tiêu biểu nhất để tham gia biểu diễn chào mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 34 giải A, 20 giải B, 09 giải Khuyến khích phong trào và 02 giải khuyến khích chuyên đề.

BTC trao giải A cho các tiết mục đạt giải.
BTC trao 02 giải khuyến khích chuyên đề.

Liên hoan Đồng ca hợp xướng “Đảng – Mùa xuân – Dân tộc” Hà Nội năm 2021 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa xã hội sâu sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong quần chúng nhân dân Thủ đô.

Hồng Diên