Tổng kết và trao giải lĩnh vực Thư viện năm 2021

Thông tin từ Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 8/11 cho biết, từ ngày 10 đến 12/11, tại Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động tổng kết và trao giải lĩnh vực Thư viện năm 2021.

Cụ thể, trao giải Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021; Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”; Hội thảo “Tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc đối với thanh thiếu niên trong kỷ nguyên số”, Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn của đất nước năm 2021.

Lễ Tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc sẽ được tổ chức vào ngày 10/11/2021 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ban Tổ chức đã thông báo danh sách các thí sinh đạt giải vòng Chung kết Cuộc thi cho các đơn vị tổ chức vòng Sơ khảo của Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và các tỉnh/thành phố. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Ban Tổ chức sẽ trao giải trực tiếp cho các học sinh, sinh viên đạt giải đang sinh sống và học tập tại Hà Nội và một số tỉnh/thành lân cận là địa bàn có dịch cấp độ 1 (vùng xanh). Đối với các học sinh, sinh viên đạt giải không thuộc các địa bàn trên hoặc không về tham dự trực tiếp, Ban Tổ chức sẽ gửi Giấy chứng nhận và tiền thưởng về đơn vị, địa phương tổ chức vòng Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ năm 2021 để tổ chức trao cho thí sinh vào thời gian phù hợp (sau ngày 10/11/2021).

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 sẽ diễn ra ngày 10/11/2021 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cuộc thi nhằm góp phần chấn hưng văn hóa đọc, đa dạng các hình thức đọc sách, lan tỏa niềm đam mê đọc sách trong cộng đồng và đáp ứng yêu cầu của việc chuyển đổi số phục vụ người dân.

Với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu”, cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến hướng tới người đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam (từ 6 tuổi trở lên). Các cá nhân tham gia dự thi bằng cách xây dựng video clip giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về một hoặc một số cuốn sách yêu thích và có tác động tích cực đối với bản thân. Sau gần 4 tháng thực hiện, Ban tổ chức đã lựa chọn được 291 bài thi đủ điều kiện, tiêu chí vào vòng xét giải trong số hơn 3000 bài dự thi gửi tới Ban tổ chức. Vòng bình chọn đã được thực hiện từ 10h00 ngày 06 tháng 9 năm 2021 và kết thúc vào 10h00 ngày 20 tháng 9 năm 2021 trên kênh Youtube “Sách và Trí tuệ Việt”.

Để tổng kết, rút kinh nghiệm đồng thời vinh danh những cá nhân, đơn vị đạt giải và công bố chủ đề cuộc thi năm 2022, tại lễ trao giải, Ban tổ chức sẽ công bố và trao Giấy chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các thí sinh đạt giải Đặc biệt, giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích.

Đoàn viên, thanh niên quận Thanh Xuân (Hà Nội) đọc sách tại “Tủ sách thanh niên”. Ảnh: HNM

Hội thảo Tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc đối với thanh thiếu niên trong kỷ nguyên số sẽ diễn ra ngày 11/11 tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng nhu cầu đọc, xu hướng đọc của thanh thiếu niên trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó xác định được những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân để tìm giải pháp đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các hoạt động tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc cho thanh thiếu niên trong kỷ nguyên số nhằm đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ hơn đối với thế hệ trẻ.

Lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách sẽ diễn ra ngày 12/11 tại Hà Nội. Liên hoan  là một trong những hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhân kỷ niệm 110 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021) và các Ngày Lễ lớn năm 2021 của đất nước.

Liên hoan nhằm tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, sách báo về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới; về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tìm ra con đường cứu nước của Người; về vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; về những truyền thống lịch sử, văn hóa, các cuộc đấu tranh anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc; thông qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và xây dựng, phát triển đất nước.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, để đảm bảo sự an toàn, phù hợp và nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chuyển đổi hình thức tổ chức Liên hoan từ trực tiếp sang trực tuyến. Các đội tuyển ghi hình chương trình tham dự Liên hoan và gửi về Ban Tổ chức. Mỗi đội tuyển sẽ thực hiện chương trình từ 25 – 30 phút và gồm 03 phần: Giới thiệu đội hình; Giới thiệu 01 tác phẩm hoặc 01 chùm tác phẩm; Năng khiếu, biểu diễn các tiết mục văn nghệ: hát, múa, kịch, ngâm thơ và các loại hình nghệ thuật khác…

D.P