Vui chơi - Giải trí

Trải nghiệm không gian vui chơi thân thiện, sáng tạo trong Ngày hội vui chơi cho trẻ em tại Vườn Giám

Ngày 8/6, tại Vườn Giám (thuộc di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám) đã diễn ra Ngày hội vui chơi cho trẻ em. Ngày hội do UNICEF, Trung tâm hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Think Playground đồng tổ chức nhân “Ngày Quốc tế Vui chơi” đầu tiên 11/6.

Các trò chơi lấy cảm hứng từ sự tích Thánh Gióng hấp dẫn các em nhỏ 

Sự kiện đã thu hút hàng trăm trẻ em bao gồm cả trẻ khuyết tật, trẻ dễ bị tổn thương và gia đình các em đã tham gia. Với chủ đề hòa nhập, văn hóa và môi trường, Ngày Hội bao gồm các trò chơi tương tác và các hoạt động giải trí đa dạng như làm ô tô gỗ; trải nghiệm nhảy dây, vận động theo nhạc với sự hướng dẫn của các vũ công; chơi tự do với các thiết bị bằng tre, các vật liệu tái chế; chơi zipline; tổ chức các trò chơi dân gian (nhảy bao bố, kéo co, ném lon). Các hoạt động này được thiết kế đặc biệt để phục vụ cho tất cả các trẻ ở những độ tuổi khác nhau và có những khả năng khác nhau, nhằm đảm bảo tất cả trẻ em (và cha mẹ của các em) đều có cơ hội tham gia và trải nghiệm niềm vui và lợi ích của việc vui chơi.

Đặc biệt, tại sự kiện cũng trưng bày 31 bức tranh được lựa chọn từ cuộc thi vẽ tranh do UNICEF tổ chức cho trẻ em từ 6-15 tuổi tại Việt Nam về sân chơi mơ ước, hòa nhập và thân thiện với môi trường của các em. Hơn 8.000 bài dự thi đã được gửi tới, thể hiện sự sáng tạo và tiếng nói của trẻ em ở khắp mọi miền, thuộc các dân tộc khác nhau bao gồm cả trẻ dân tộc thiểu số và trẻ khuyết tật.

Các em nhỏ hào hứng tham gia các hoạt động
Các bức tranh về sân chơi mơ ước của các em nhỏ.

Việc tổ chức Ngày hội vui chơi cho trẻ em nhằm thúc đẩy tính hòa nhập và đảm bảo trẻ em ở mọi năng lực đều có cơ hội tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí bình đẳng, đồng thời kiến tạo một không gian để trẻ em, gia đình và các bên liên quan đến với nhau, cùng nhau tôn vinh niềm vui của việc vui chơi. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng có ý nghĩa quan trọng để vận động chính sách và các sáng kiến hỗ trợ quyền vui chơi của trẻ em.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers cho hay: Vui chơi cần thiết cho giáo dục, giúp phát triển trí tuệ, tăng cường việc học tập các ‘kỹ năng mềm’ – những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai và vui chơi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sức khỏe tinh thần mạnh mẽ và tích cực. Tuy nhiên, hiện nay, không phải tất cả trẻ em đều có cơ hội được vui chơi, thay vào đó, hàng triệu trẻ em phải làm việc. Mặt khác, nhiều em nhỏ không được vui chơi bởi thiếu sân chơi an toàn. Sân chơi tại đây sẽ giúp các em nhỏ có một không gian an toàn để khuyến khích các hoạt động vui chơi. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em học tập hiệu quả nhất thông qua vui chơi. Vui chơi giúp các em phát triển thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Vui chơi cũng là một cách tuyệt vời để bố mẹ và người chăm sóc trẻ gắn kết với con cái của mình.

Cùng các em nhỏ tham gia vào các trò chơi

Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cũng cho biết: “Chương trình vừa là món quà ý nghĩa dành tặng cho các bạn nhỏ nhân dịp kỳ nghỉ hè 2024 vừa là một dấu mốc quan trọng để chúng ta cùng nhau tôn vinh và thúc đẩy tầm quan trọng của việc vui chơi đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em. Trong các hoạt động tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo các không gian vui chơi thân thiện, sáng tạo mang giá trị văn hóa truyền thông để trẻ em có thể vừa vui chơi vừa học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, thúc đẩy giáo dục truyền thống, quảng bá văn hóa Việt Nam và kết nối với bạn bè quốc tế. Với tâm điểm là sân chơi hòa nhập Thánh Gióng cùng các không gian chơi truyền thống, các hoạt động vui chơi sáng tạo, nghệ thuật, chúng tôi mong muốn kết nối không gian vườn Giám cùng với không gian di tích để trẻ em có thể vui chơi, học tập, nuôi dưỡng tình yêu với văn hoá, di sản”.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu

Sân chơi Thánh Gióng đặt tại Vườn Giám, vừa là một không gian công cộng xanh mở cửa cho người dân sống xung quanh, vừa trở thành một địa điểm không chỉ cho khách du lịch mà còn là nơi cộng đồng và trẻ em có không gian vui chơi, gặp gỡ và xây dựng các kết nối lành mạnh. Sân chơi có thiết kế độc đáo mang nét văn hóa truyền thống được lấy cảm hứng từ sự tích Thánh Gióng với hình ảnh về ngựa sắt, dấu chân khổng lồ, lũy tre, núi Sóc được tái hiện trong sân chơi. Bà Chu Kim Đức, Giám đốc DNXH Think Playgrounds cũng khẳng định, sân chơi hòa nhập Thánh Gióng là một công trình thể hiện cam kết của các bên đối với việc hòa nhập, tạo một không gian vui chơi dễ tiếp cận cho tất cả trẻ em. “Năm 2024 là một năm đặc biệt với Think Playgrounds, năm đánh dấu sinh nhật lần thứ 10 của chúng tôi và cũng là năm đầu tiên Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 11/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Vui chơi, nhằm ghi nhận tầm quan trọng của vui chơi cũng như thúc đẩy các cam kết tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để tất cả có thể được vui chơi. Đây là một cột mốc quan trọng khích lệ Think Playgrounds tiếp tục nỗ lực và lan tỏa hơn nữa các thông điệp về giá trị của vui chơi đến với mọi cộng đồng trên khắp Việt Nam” – bà Chu Kim Đức chia sẻ.

Trước đó ngày 25/3, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết công nhận ngày 11/6 là Ngày Quốc tế Vui chơi theo sáng kiến của Việt Nam và được 138 quốc gia đồng bảo trợ. Nghị quyết này ghi nhận ý nghĩa của vui chơi đối với phát triển thể chất, kỹ năng xã hội, nhận thức, giao tiếp, đời sống tình cảm ở mọi lứa tuổi; ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếp cận vui chơi, các hoạt động giải trí đối với sức khỏe thể chất, tâm lý, sự phát triển của trẻ em và thanh niên.

Thúy Nga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *