Xã Đại Thắng xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

Cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã quan tâm, lãnh đạo và tạo điều kiện mọi mặt về cơ chế, chính sách, nguồn lực; xây dựng các thiết chế văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức sống người dân. Nhờ vậy, phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực.

Ngay khi Hà Nội triển khai phong trào xây dựng Nông thôn mới, xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên đã được thành phố Hà Nội chọn là 1 trong 4 xã điểm xây dựng Nông thôn mới.

Vinh dự và tự hào, xã Đại Thắng luôn xác định: Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc. Vì vậy, toàn xã đã đoàn kết, phát huy nội lực, xây dựng Nông thôn mới thành công vào năm 2014. Năm 2018 xã Đại Thắng được huyện Phú Xuyên chọn để xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Xã Đại Thắng đã xây dựng thành công Nông thôn mới nâng cao và đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Hiện địa phương đang xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được kết quả đó, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và kêu gọi người dân cùng tham gia.

Ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện phong trào, xã Đại Thắng đã  ra Nghị quyết chuyên đề xây dựng Nông thôn mới nâng cao, lập kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương; phân công cụ thể cho từng đảng viên phụ trách từng tiêu chí, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia.

Cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã quan tâm, lãnh đạo và tạo điều kiện mọi mặt về cơ chế, chính sách, nguồn lực; xây dựng các thiết chế văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao mức sống người dân. Nhờ vậy, phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã đã đạt được nhiều kết quả toàn diện, tích cực: 100% tuyến đường trục thôn, đường ngõ, hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt và đường giao thông nội đồng của thôn được bê tông hóa. Các hạ tầng thiết yếu về giao thông, thủy lợi, văn hóa, y tế, giáo dục được hoàn thiện. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, nhất là mô hình gieo mạ khay, cấy máy vào sản xuất nông nghiệp; mô hình sản xuất màn xuất khẩu. Toàn xã Đại Thắng hiện có trên 90 công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ; các sản phẩm có thị trường tiêu thụ ổn định, rộng khắp, đã có 04 sản phẩm màn tuyn đạt OCOP 4 sao, nhiều sản phẩm làng nghề được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền… Xã Đại Thắng còn  được Thành phố phê duyệt và đã khởi công xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề với diện tích 7,37 ha.

Nhân dân toàn xã Đại Thắng luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương, lương giáo đoàn kết, đồng lòng chung tay xây dựng nông thôn, tích cực tham gia bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan, trồng cây xanh, đường hoa.

Quang cảnh xã Đại Thắng

Các di sản, thiết chế văn hóa luôn được quan tâm

Đến Đại Thắng, ta thấy đường làng ngõ xóm ở đây luôn xanh, sạch, đẹp về ban ngày, sáng vào ban đêm. Những ngôi nhà cao tầng, nhà mái bằng nằm bên những vườn cây cảnh, cây ăn quả là minh chứng sinh động cho sự no ấm, bình yên trong từng gia đình. 100% các hộ trong xã có nhà ở kiên cố, công trình phụ trợ đạt tiêu chuẩn. Trên 97% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. 4/4 thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa, 5/5 cơ quan đạt cơ quan văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người đạt 75 triệu đồng/người/ năm. Trường THCS và Trường Mầm non Đại Thắng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, thiết chế Trung tâm Văn hóa Thể thao của xã đang được gấp rút hoàn thiện các hạng mục. Từ năm 2020, xã Đại Thắng không còn hộ nghèo.

Năm 2023 này, xã Đại Thắng đã vinh dự đón nhận Bằng xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Hiện địa phương đang xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu và phấn đấu về đích trước thời hạn.

Thanh Anh