Sự kiện

Hà Nội đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa”

Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” đã được tổ chức trọng thể tại Công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội sáng 9/2/2019 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi).

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía trung ương có các đại biểu: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình và lãnh đạo một số bộ, ngành…

Các đại biểu của thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn; Các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Qúy và lãnh đạo các sở, ngành…

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ảnh: HNM

Sau các nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các đại biểu thành kính dâng hương, dâng hoa tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung.
Lễ hội Gò Đống Đa được tổ chức thường niên vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân Thủ đô. Năm 2019 này, cùng với việc tổ chức Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa còn có sự kiện đặc biệt hơn khi Gò Đống Đa vinh dự được nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, Lễ hội được tổ chức trang trọng với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương, lễ rước kiệu, múa rồng, biểu diễn nghệ thuật dân tộc, các trò chơi dân gian… với sự tham gia của nhiều đoàn tế lễ, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp và đông đảo quần chúng Nhân dân Thủ đô và các địa phương lân cận. Đặc biệt, là chương trình biểu diễn nghệ thuật “Màn sử thi” chào mừng Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu dâng hương tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng: Mùa xuân rực rỡ chiến công năm Kỷ Dậu (1789) đã đi vào lịch sử dân tộc và lòng người Việt Nam. Đó là một trong những mùa Xuân kỳ diệu nhất, tiêu biểu cho ý chí quật cường, cho sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết của dân tộc ta, tiêu biểu cho sức sống phi thường, ý chí kiên cường, lòng quả cảm và sự sáng tạo phong phú của dân tộc ta. Đồng thời Chủ tịch UBND TP Hà Nôi cũng khằng định: Di tích “Gò Đống Đa được xem như là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn; là minh chứng lịch sử cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập – tự do ngàn đời của nhân dân ta; là sự khẳng định tinh thần đoàn kết, dũng cảm, ý chí quật cường; là bản anh hùng ca bất hủ trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ kỷ niệm – Ảnh: HNM

Năm 1989, kỷ niệm 200 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, Công viên văn hóa Đống Đa được thành lập trên cơ sở khu vực gò Đống Đa. Năm 2010, nhân Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, di tích gò Đống Đa đã được tu bổ, tôn tạo và xây mới một số hạng mục công trình với tổng diện tích hơn 22.000 m2 bao gồm các hạng mục: Cổng, gò Đống Đa, nghi môn, tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung cùng các công trình phụ trợ.
Và trong dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, sự kiện gò Đống Đa được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt là một khởi đầu mới cho sự phát triển của di tích lịch sử gò Đống Đa; niềm tự hào của mỗi người dân Thủ đô nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, nỗ lực không ngừng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích, tinh thần chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa trong thời đại mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho TP Hà Nội – Ảnh: HNM

Trong bài phát biểu, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Năm 2018, Thủ đô Hà Nội đã giành được nhiều thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế – xã hội. Phát huy truyền thống và kết quả đã đạt đó, năm 2019, thành phố tiếp tục chọn chủ đề công tác năm là: “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô quyết tâm, chủ động đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng để góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp – văn minh – hiện đại.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho Thành phố Hà Nội.

Chia sẻ về những kế hoạch về việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt cho biết: Ngoài tăng cường và nâng cao hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng xây dựng Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích theo từng giai đoạn thì quận cũng luôn chú trọng tới việc huy động nguồn lực trong cộng đồng dân cư, nguồn xã hội hóa trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Bên cạnh đó, quận cũng đã phối hợp với các cơ quan báo, đài tuyên truyền, quảng bá tiềm năng phát triển du lịch từ giá trị di tích lịch sử – văn hóa. Hàng năm, vào dịp lễ hội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực…
Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là sự kiện có ý nghĩa giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Đây cũng là một trong những lễ hội được xem là “khai màn” cho mùa lễ hội 2019 trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi này.

P.V

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *