Di sản – Bảo tồn

Khánh thành Đình Võng La

Ngôi Đình được xây dựng trên khuôn viên với tổng diện tích 600m2, trong đó đại Đình và các công trình phụ trợ là 205 m2. Ngày 27/3/2022 huyện Đông Anh đã tổ chức khánh thành Đình làng Võng La.

Thôn Võng La, xã Xã Võng La, huyện Đông Anh là một vùng đất cổ, tên nôm là Kẻ Chài – làng Chài, nằm bên bờ Bắc Sông Hồng. Đây là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Võng La là địa chỉ đỏ An toàn khu và là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Đông Anh.

Không chỉ vậy, Võng La còn là vùng đất văn hiến với hệ thống đình, chùa, miếu được xây dựng từ lâu đời, với nghề làm đậu phụ truyền thống đã có hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, do chiến tranh nên hệ thống các di tích của địa phương đã không còn nguyên vẹn.

Làng Võng La tự hào vì tháng 2/1943, nơi đây Ban thường vụ Trung ương Đảng đã bàn việc mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất, xúc tiến khởi nghĩa vũ trang và thông qua Đề cương Văn hóa cứu quốc.

Đình Võng La với bờ nóc đắp long chầu mặt nguyệt.

Lãnh đạo Huyện Đông Anh và xã Võng La cắt băng khánh thành đình Võng La

Theo bản Thần tích – Thần Sắc: Đình làng Chài Võng La thờ tam vị Đại vương là Linh Khổn Đại Vương, Minh Chiêu Đại Vương và Cung Mục Đại Vương. Tam vị đại Vương có công lớn với dân, với nước. Các ngài theo Tản Viên Sơn Thánh đã dẫn dắt Nhân dân Võng La, Nhân dân trong vùng đánh giặc ngoại xâm. Sau khi đất nước thanh bình, không lâu sau các Ngài đều hóa. Nhân dân trong vùng đã lập miếu thờ các ngài, rồi  tôn các Ngài làm Thành hoàng làng, bốn mùa hương khói, đời đời thờ cúng. Các đời vua thời phong kiến đã gia phong mỹ tự Thượng Đẳng Tối Linh Tôn Thần. Để tỏ lòng tôn kính các Ngài, thể theo nguyện vọng của Nhân dân, địa phương đã  nhiều lần tổ chức hội thảo khoa học, với sự góp mặt của các Giáo sư – Tiến sĩ đầu ngành về vị trí, vai trò, công lao của các vị thành hoàng làng. Các cuộc Hội theo đã được sự đồng ý, góp sức của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đông Anh, từ đó hình thành ý tưởng phục dựng lại ngôi đình cổ với đại đình và nhà tiền tế, bốn góc đao cong, trang trí long cuốn thủy, lân chầu, bờ nóc đắp long chầu mặt nguyệt.

Sau 1 năm khởi công, ngôi Đình làng  Võng La đã hoàn thiện, với tổng kinh phí 4,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn của làng Võng La là 1.053.000.000, còn lại là tiền công đức, đóng góp của Nhân dân trong thôn và khách thập. Ngôi Đình được xây dựng trên khuôn viên với tổng diện tích 600m2, trong đó đại Đình và các công trình phụ trợ là 205 m2. Ngày 27/3/2022 huyện Đông Anh đã tổ chức khành thành Đình làng Võng La.

Việc khánh thành ngôi đình ngoài ý nghĩa tâm linh còn là dịp giáo dục Nhân dân uống nước nhớ nguồn, tinh thần yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Vĩnh Thanh