Văn hóa cơ sở

Lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Thành phố đền Vù

Ngày 5/7, UBND xã Vật Lại (huyện Ba Vì) đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Thành phố cho đền Vù, thôn Yên Bồ.

Trao bằng công nhận Di tích lịch sử, kiến trúc cấp Thành phố đền Vù cho cán bộ, nhân dân xã Vật Lại (Ảnh: Hồng Đạt).

 Đền Vù được xây dựng từ thế kỷ 17-18, hiện nay còn lưu giữ được kết cấu kiến trúc và các mảng chạm khắc hoa văn mang phong cách nghệ thuật kiến trúc thời Lê-Nguyễn; trên các bộ vì kiến trúc còn có các mảng chạm linh vật, chủ đạo là Rồng theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn và một số di vật cổ như bát hương, long ngai bài vị, câu đối, 11 đạo sắc phong.

Đền Vù thờ Tam vị Tản Viên Sơn Thánh. Nói tới Tản Viên Sơn Thánh là nói tới cả ba anh em thần núi (còn được gọi là Tam vị Đại Vương Quốc chúa Thượng đẳng thần), gồm: Sơn Tinh và hai người em thúc bá là Cao Sơn (Sùng công) và Quý Minh (Hiển công) chia nhau cai quản mỗi người một ngọn núi, tức núi Ba Vì ngày nay. Trong tâm thức người Việt, hình tượng Tam vị Tản Viên Sơn Thánh không chỉ là vị thánh thần có nhiều quyền năng mà còn rất gần gũi với nhân dân, được coi là vị anh hùng chống giặc, chống thiên tai, dạy dân việc nông trang.

Lễ hội làng Yên Bồ tổ chức 5 năm/lần vào ngày 14 – 15 tháng 5 âm lịch để tưởng nhớ công đức của Tam vị Tản Viên Sơn Thánh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, con người có cuộc sống ấm no.

Mai Chi

 

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *