Di sản – Bảo tồn

Thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Trung Yên, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ngày 20/10/2021, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội thỏa thuận về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Trung Yên, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Đình Trung Yên. Ảnh: BXD

Trước đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận được Tờ trình số 184/TTr-UBND  ngày 06/9/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc đề nghị thẩm  định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Trung Yên, tại số 10 ngõ Trung Yên,  phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (kèm theo hồ sơ). Sau khi nghiên cứu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến thẩm định như sau:  Thỏa thuận Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đình Trung Yên, nội dung: Cải tạo  tầng 1, số 10 ngõ Trung Yên thành không gian sắp lễ, đón tiếp khách, sinh hoạt  cộng đồng, khu phụ trợ…; tu bổ, tôn tạo Tiền tế, Hậu cung tại tầng 2; tôn tạo  miếu Trung Yên và hạ tầng kỹ thuật tổng thể.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý: Cần nghiên cứu giải pháp gông bó để tái định vị các chi tiết nề ngõa còn  khả năng sử dụng (lồng đèn trụ biểu, tượng nghê chầu, tấm lan can triện); phục
hồi nguyên trạng hệ thống đại tự, câu đối; Tận dụng tối đa các cấu kiện gỗ cổ và cũ. Giữ nguyên các cấu kiện gỗ cũ  còn tốt; gia cố, tu bổ đối với cấu kiện gỗ hư hỏng một phần; chỉ thay mới khi  cấu kiện gỗ đã hư hỏng hoàn toàn; Bổ sung biện pháp chắp, vá, nối để tu bổ cấu kiện gỗ; Không sơn thếp lại toàn bộ đồ thờ hiện có, chỉ trám vá, tu bổ đảm bảo giữ  được vật liệu và màu sắc gốc của đồ thờ. Việc bổ sung, bài trí đồ thờ nội thất cần  được nghiên cứu kỹ lưỡng trong giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công của Dự án.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến, đồng thời đề nghị Ủy ban  nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ,  công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước Nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Đình Trung Yên được xây dựng trên mặt bằng hình ống đặc trưng của kiến trúc trong phố cổ Hà Nội với diện tích 70,5m2 và tọa lạc trong khu đông dân cư. Đình nằm trên tầng hai một căn nhà nhỏ trong ngõ Trung Yên, đình còn có tên là đền Thanh Cẩm, thờ một Ngự Sử đời Mạc, không rõ tên họ. Ông hy sinh cản lối Triết Vương Trịnh Tùng để chúa Mạc chạy thoát. Đình Trung Yên được công nhận là di tích quốc gia từ năm 2008.

H.A