Văn hóa cơ sở

Xã Tam Hưng xây dựng hương ước, quy ước gắn với xây dựng làng văn hoá, nếp sống văn hoá

Năm 2021, xã Tam Hưng có 3.562 hộ đăng ký xây dựng Gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 97%), đã có 3.458 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hoá (đạt tỉ lệ 94%). Song song với xây dựng Gia đình văn hoá, việc xây dựng Làng văn hoá ngày càng được các cấp, ngành, tổ chức trính trị, xã hội và các tầng lớp Nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng, nhờ đó đã phát huy tác dụng thiết thực trong cuộc sống, trở thành chuẩn mực về nếp sống, lối sống, quan hệ văn hoá cộng đồng…

Xác định hương ước, quy ước làng xã có vai trò quan trọng trong xây dựng nếp sống văn hoá, góp phần gìn giữ truyền thống tốt đẹp của dân tộc, phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, thực hiện Kế hoạch số 425/KH-UBND ngày 12/11/2020 của UBND huyện Thanh Oai về việc sửa đổi, bổ sung Hương ước, Quy ước thôn, tổ dân phố, Đảng uỷ, UBND xã Tam Hưng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các thôn tổ chức triển khai.

Xã đã thành lập Tổ soạn thảo chỉnh sửa, bổ sung quy ước; tổ chức lấy ý kiến Nhân dân, các hộ gia đình, các tổ chức chính trị xã hội của thôn vào dự thảo quy ước; đồng thời tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh. Tổ soạn thảo tổng hợp, chỉnh lý ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo và tổ chức hội nghị đại diện hộ gia đình để thảo luận, biểu quyết thông qua quy ước; trình UBND huyện Thanh Oai công nhận.

Làng văn hóa kiểu mẫu Hưng Giáo xanh – sạch – đẹp.

Nhờ thực hiện tốt quy ước, thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn xã Tam Hưng được triển khai đồng bộ. Trong đó, phong trào xây dựng các danh hiệu văn hoá nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Thông qua Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư, Ban chỉ đạo của xã đã tích cực chỉ đạo các khu dân cư tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hoá và thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hoá gắn với phong trào xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Bằng nhiều hình thức vận động, tuyên truyền, mỗi gia đình đã tự ý thức và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động sản suất để ổn định cuộc sống. Mỗi thành viên trong gia đình đều có ý thức được việc xây dựng gia đình văn hoá là nền tảng cốt lõi xây dựng một xã hội, một cộng đồng tốt đẹp hơn. Năm 2021, xã Tam Hưng có 3.562 hộ đăng ký xây dựng Gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 97%), đã có 3.458 hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hoá (đạt tỉ lệ 94%). Song song với xây dựng Gia đình văn hoá, việc xây dựng Làng văn hoá ngày càng được các cấp, ngành, tổ chức trính trị, xã hội và các tầng lớp Nhân dân trong xã đồng tình hưởng ứng, nhờ đó đã phát huy tác dụng thiết thực trong cuộc sống, trở thành chuẩn mực về nếp sống, lối sống, quan hệ văn hoá cộng đồng. Việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, phát luật cho mọi người dân được thực hiện dưới nhiều hình thức đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại cơ sở. Năm 2021, toàn xã có 7/7 thôn đăng ký và đều được UBND huyện Thanh Oai công nhận đạt danh hiệu Làng văn hoá (đạt 100%). Riêng thôn Hưng Giáo được UBND huyện công nhận Làng văn hoá kiểu mẫu (năm 2019). Từ một làng quê thuần nông, đến nay, thôn Hưng Giáo đã có 100% đường làng được bê tông hoá, có biển chỉ dẫn đường làng, chất lượng cuộc sống người dân được nâng lên, trở thành miền quê “đáng sống” ở huyện Thanh Oai. 7/7 thôn của xã Tam Hưng đã có nhà văn hoá khang trang, sân chơi thể thao; dọc đường liên thôn được trang trí tranh tường bích họa với nội dung xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng nông thôn mới…làm đẹp cảnh quan làng quê.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn xã dần đi vào nền nếp. Các đám cưới tổ chức đảm bảo đúng quy định của pháp luật và quy ước của địa phương, tổ chức trang trọng phù hợp với điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm. Đám tang diễn ra trang trọng, đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường. Các hủ tục lạc hậu trong đám tang cơ bản được xoá bỏ, ăn uống giảm dần, không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ. Việc hoả táng trên địa bàn xã đạt 70-90%, các thôn làm tốt là Tê Quả, Đại Định, Hưng Giáo, Lê Dương, Song Khê.

Hiện nay, 100% thôn của xã Tam Hưng đã tiến hành sửa đổi, bổ sung quy ước trên cơ sở kế thừa giá trị văn hóa tốt đẹp của các bản hương ước, quy ước cũ, có đổi mới theo yêu cầu xây dựng nếp sống văn hoá trong tình hình mới, không trái pháp luật và được UBND huyện Thanh Oai phê duyệt.

Thảo Nhi