Lễ hội

Chấm Sơ khảo Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội, lần thứ I – năm 2023

Ngày 13/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chấm Sơ khảo Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội, lần thứ I – năm 2023 qua hình thức video clip nhằm lựa chọn 10 đơn vị đạt điểm cao nhất tham dự vòng Chung khảo.

Vòng Sơ khảo được chấm thông qua các video clip do các đội thi gửi về

Với mục đích nâng cao vị trí, vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý về di tích, lễ hội; củng cố kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội, lần thứ I – năm 2023 dành cho cán bộ theo dõi công tác quản lý di tích, lễ hội tại các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn; đại diện Ban quản lý di tích, Tiểu Ban quản lý di tích tại các Di tích – Danh thắng trên địa bàn Thành phố.

Nội dung hội thi tập trung vào tìm hiểu kiến thức liên quan đến quan điểm, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về việc quản lý và tổ chức lễ hội; kỹ năng ứng xử, xử lý các tình huống trong việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội tại địa phương, các nội dung phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Đặc biệt là tập trung vào khả năng tuyên truyền, giới thiệu về di tích, lễ hội đặc sắc của địa phương.

Ban Giám khảo chấm thi tại vòng Sơ khảo.

Hình thức thi bao gồm 4 phần: Xây dựng 01 Video clip giới thiệu tổng quan về Di sản văn hóa, di tích và lễ hội của địa phương; Phần thi chào hỏi với nội dung giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, kết quả nổi bật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2022-2023; Phần thi kiến thức theo hình thức trả lời bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố có liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Phần thi thuyết trình khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa với nội dung giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động di tích và lễ hội.

Cơ cấu giải thưởng của Hội thi gồm 01 giải Nhất (trị giá 10 triệu đồng); 02 giải Nhì (trị giá 07 triệu đồng); 03 giải Ba (trị giá 05 triệu đồng); và 04 giải Khuyến khích (trị giá 03 triệu đồng).

Tại vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo Hội thi đã tổ chức chấm điểm thông qua các video clip của phần thi Thuyết trình được các đội thi gửi về. Qua đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 10 đơn vị có số điểm cao nhất tham dự vòng Chung khảo bao gồm các quận, huyện, thị xã: Sơn Tây, Đông Anh, Thạch Thất, Hoài Đức, Thanh Oai, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Ảnh chụp màn hình từ video clip của đơn vị quận Tây Hồ.

Thông qua việc tổ chức hội thi cũng nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng, nghiệp vụ của cán bộ thực thi nhiệm vụ tại địa phương. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức lễ hội, quán triệt sâu sắc trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, tổ chức đoàn thể các cấp về trách nhiệm đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể… đối với đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý và tổ chức lễ hội ở cơ sở. Đồng thời đây cũng là dịp tạo cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm triển khai có hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.