Vui chơi - Giải trí

Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa

“Theo dấu chân Người” là chủ đề hoạt động trong suốt tháng 5/2024 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) nhằm hướng tới kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn.

Với chủ đề “Theo dấu chân Người”, hoạt động tháng 5 tại Làng có sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương. Chuỗi hoạt động bao gồm:

Tái hiện Lễ mừng chiến thắng của dân tộc Gia Rai, tỉnh Gia Lai: Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào dân tộc Gia Rai nhằm tạ ơn đấng thần linh sau một năm làm ăn của đồng bào, thể hiện tính cộng đồng, tinh thần đoàn kết vượt khó của đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai. Sau khi hoàn tất các nghi thức cúng theo phong tục truyền thống kính cáo tổ tiên, thần linh, các già làng uống ghè rượu cúng đầu tiên, sau đó mời tất cả dân làng cùng uống. Đội cồng chiêng bắt đầu diễn tấu các bài chiêng truyền thống, các cô gái múa xoang theo nhịp chiêng rộn ràng vòng quanh cây nêu, các cụ già thì ngồi kể khan, hát dân ca cho nhau nghe. Họ cùng nhau tận hưởng những thành quả của ngày lễ, sự ban thưởng của thần linh và ngày hội được kéo dài.

Đồng bào quây quần kể cho nhau nghe những câu chuyện về Bác Hồ.

Chương trình dân ca dân vũ “Tây Nguyên với Bác Hồ, Bác Hồ với Tây Nguyên”: Chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca dân vũ thể hiện tình cảm của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác Hồ.

Chương trình dân ca dân vũ “Bài ca dâng Bác”: Chương trình của đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng với biểu diễn nhạc cụ, múa, diễn xướng dân gian với các nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ .

Bên cạnh đó, đồng bào còn thể hiện tình cảm với Bác qua các hoạt động:  Cùng nhau kể những câu chuyện về Bác; đồng bào dân tộc Tà Ôi tổ chức chương trình “Thiếu nhi về với làng đồng bào mang họ Bác”; trưng bày hiện vật, hình ảnh về Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Lễ Phật đản cũng được tổ chức trang trọng tại không gian Làng. Lễ Phật đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử cùng những lời dạy của Ngài.

Ngoài ra, còn có là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc tại Làng, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu ẩm thực, trò chơi dân gian, nghề thủ công truyền thống…

V.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *